Kinh doanh quán cà phê giải khát vẫn đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên để thành công thì cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Vậy mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì? Mở quán cafe cần chuẩn bị những điều gì? 1. Xác định nguồn vốn, nguồn lực và mục tiêuXác định số vốn bạn có để mở quán cà phê là bao nhiêu? Trong đó cần phân định rõ vốn cố định và vốn lưu động, bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mở và phát triển của nhà hàng.Xác định chi phí cố định và chi phí bảo trì theo số vốn: Chi phí cố định: đặt cọc đợt đầu và tiền thuê nhà, chi phí xây dựng, chi phí trang trí, dụng cụ, bàn ghế… Chi phí bảo trì: tiền thuê nhân công, nguyên vật liệu, tiện ích, phí pháp lý, phí quảng cáo, khuyến mãi, v.v.Xác định mục tiêu kinh doanh: Nếu không có mục tiêu kinh doanh, bạn rất dễ “lạc lối” trong quá trình kinh doanh và cửa hàng cũng có thể rơi vào tình trạng thua lỗ.Bạn cần đặt mục tiêu cho mình, chẳng hạn như bạn muốn đạt được điều gì trong 3 tháng đầu tiên. Ví dụ doanh số 200 triệu/tháng, mục tiêu 1-2 năm… Tuy nhiên cần đặt mục tiêu hợp lý, phù hợp với tiềm năng và thị trường chứ không nên đặt mục tiêu viển vông. 2. Chọn vị trí mở quán và thiết kế không gian quán cafeTrước đó, bạn cần xác định mô hình quán cafe phù hợp và hướng đi của mình: cafe tổng hợp, cafe takeaway, cafe sân vườn hay cafe nhượng quyền…?Đối tượng khách hàng chính của nhà hàng là ai? Họ thích phong cách nào và điều gì gây ấn tượng với họ?Bạn có thể đầu tư bao nhiêu vào việc lựa chọn địa điểm, không gian và thiết kế?Từ đó, bạn sẽ xác định được địa điểm mở cửa hàng và thiết kế không gian với phong cách phù hợp. Kế hoạch chi phí mẫu để mở quán cà phê Lưu ý mẫu bản vẽ mặt bằng mở quán cà phê chỉ mang tính chất tương đối nên bạn cần có sự căn chỉnh phù hợp với các kích thước của mặt bằng mở quán cà phê. Chi phí mở quán cà phê không phải là số tiền nhỏ nên dù kinh doanh quán cà phê nhỏ, bạn luôn cần chuẩn bị nguồn vốn đầu tư tương đối lớn để duy trì và đáp ứng những bước phát triển mới. . >>> Các bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hứu ích về livestream bán hàng tại https://nuu.edu.vn/khoa-hoc-livestream-thuc-chien/ Kinh nghiệm giúp bạn mở quán cafe thành công 1. Yêu cà phê và có kiến thức cơ bản về cà phê đơn giản nhất. Bạn cần biết đặc điểm của dòng cà phê Arabica và Robusta. Tìm hiểu về hương thơm và hàm lượng caffein của từng dòng. Từ đó bạn sẽ biết nên dùng loại cà phê nào cho phương pháp pha chế nào. Hoặc bạn sẽ có cách tạo ra những hương vị cà phê độc đáo cho cửa hàng của mình. Ngoài ra, nó có thể được kết hợp theo khẩu vị của những vị khách đặc biệt. Hiểu biết về cà phê là một trong những lợi thế lớn để mở quán cà phê thành công. Để làm được điều này, ngoài việc tìm hiểu kiến thức về cà phê, bạn cũng nên thưởng thức và nhận ra cái ngon, cái đặc trưng của từng dòng cà phê, từ đó có kế hoạch chọn cà phê ngon cho quán của mình. 2. Tìm hiểu các thiết bị pha chế đồ uống cần thiết Nếu muốn trở thành chủ quán cà phê, bạn nhất định phải biết quán cà phê của mình cần những gì để mua hàng phù hợp. Khi dự định mở một quán cà phê hiện đại, bạn cần trang bị một số dụng cụ cần thiết: máy xay cà phê, siphon, máy pha cà phê pour over, v.v. Hiểu biết về thiết bị cà phê có thể giúp bạn cân đối tốt hơn các chi phí khi mở quán cà phê. Nếu kinh doanh cà phê truyền thống, bạn cần biết về máy lọc cà phê. Có ba loại bộ lọc chính hiện nay trên thị trường: bộ lọc nhôm, bộ lọc thép không gỉ và bộ lọc gốm. Việc chọn bộ lọc nào phụ thuộc vào phong cách quán cà phê của bạn. 3. Chia sẻ phương pháp pha chế cà phê Đối với việc kinh doanh quán cà phê, bạn chắc chắn nên thuê một nhân viên pha chế. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Anna Coffee, bạn cần nắm rõ phương pháp pha chế để lựa chọn hình thức kinh doanh và lên menu cho quán của mình. Đồng thời, bạn có thể điều hành quán cà phê của mình hiệu quả hơn. Hiện nay có rất nhiều cách pha cà phê nhưng nhìn chung có 4 phương pháp pha chủ yếu là pha sôi, pha ngâm, pha áp suất và pha nhỏ giọt. Pha cà phê bằng cách đun sôi như Syphon, Moka pot.Các kiểu ủ bia bao gồm: Press French, Aeropress, Palm Brew.Loại cà phê được pha bằng áp suất điển hình nhất là Espresso.Pha cà phê phin là cách pha cà phê truyền thống của người Việt Nam. Cà phê phin có thể pha chế thành nhiều loại cà phê như cà phê đen nóng, cà phê đen đá, cà phê sữa, cà phê trứng.Dựa trên nguyên lý chiết xuất cà phê dựa trên nhiệt độ và áp suất. Các chuyên gia Barista dễ dàng chế biến ra nhiều thể loại cà phê khác nhau: Capuchino, Latte, Americano,… 4. Nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh cà phê Đối với nghiên cứu thị trường mở quán cà phê, bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố chính: khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh. Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi kinh doanh quán cà phê. Nó cũng là thứ giúp bạn định hình định dạng, bảng màu và thiết kế không gian nhà hàng của mình. Ngoài ra, đối tượng khách hàng, thói quen, tần suất ra vào quán cũng giúp xác định quy mô quán cà phê của bạn. Một số thông tin khách hàng bạn có thể tham khảo: Đối tượng khách hàng: chủ yếu là nam nữ độ tuổi 16-39. Tần suất đi cafe: Khoảng 2 lần/tuần.Thói quen chọn quán: Phụ nữ thường chọn quán cà phê trẻ trung hơn. Đàn ông thường chọn những quán truyền thống phục vụ cà phê ngon.Thời điểm uống cà phê: sáng trước khi đi làm, trưa, tối và cuối tuần.Ngoài nghiên cứu khách hàng thì đối thủ cạnh tranh cũng là yếu tố bạn cần nghiên cứu. Hãy điều tra xem những quán cà phê “bá đạo” đang kinh doanh gì? Có gì độc đáo về nó? Yếu tố nào khiến quán đông khách đến vậy? Từ thông tin này, bạn có thể tìm ra thị trường ngách của mình hoặc làm tốt hơn và khắc phục điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. 5. Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê Khi bạn biết những điều cơ bản về cà phê, biết một số phương pháp pha cà phê và đã đánh giá thị trường, đó là lúc bạn sẵn sàng mở một quán cà phê. Tuy nhiên, để bắt đầu mở nhà hàng và kinh doanh thành công, bạn cần có kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết thì rủi ro khi mở cửa hàng càng ít. Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết, bạn càng ít gặp rủi ro khi mở quán café. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, để lập một kế hoạch kinh doanh quán cà phê tốt, bạn cần trả lời rõ ràng những câu hỏi sau: Đối tượng khách hàng tiềm năng của cửa hàng: dân văn phòng, công sở, sinh viên,… để hiểu rõ thói quen, sở thích của họ.Mô hình quán cà phê mà bạn định chọn.Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? Điểm mạnh của bạn là gì?Bạn sẽ chọn loại cà phê nào cho quán của mình khác với đối thủ.Cụ thể các bước mở quán cà phê: thuê địa điểm, trang trí, mua sắm dụng cụ, thiết bị.Các nhà cung cấp dự kiến về cà phê và các mặt hàng thực phẩm khác.Làm thế nào để chuẩn bị cho các thủ tục và giấy phép kinh doanh.Cần bao nhiêu nhân viên? Mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn. Thời gian hoàn vốn ước tính.