Lúc em bé tới tuổi ăn dặm thì rau củ quả là 1 phần không thể thiếu trong bữa ăn của trẻ. Ngoài việc có nhiều chất dinh dưỡng thì các bà mẹ nên biết rằng chất xơ của rau củ quả là cực kỳ quan trọng tới hệ tiêu hóa của trẻ em. Đó là công dụng hấp thu chất độc trong ruột và khiến cho xốp phân, giúp trẻ thuận lợi đại tiện, phòng chống táo bón hiệu quả. Ngoài ra các cha mẹ cần cực kỳ cẩn thận lúc đặt mua rau, hãy mua ở các shop uy tín, có nguồn gốc đảm bảo để giảm thiểu đặt mua phải rau bẩn nhé. >>>Xem thêm để biết bí quyết phân biệt rau bẩn Chọn mẫu rau gì? Những mẫu rau có lá như là cải xanh, cải ngồng, mùng tơi, bồ ngót… Đa số bác mẹ nghĩ rằng các kiểu củ quả thì hữu ích cho trẻ em nhưng thực ra các mẫu rau có lá lại phù hợp với trẻ nhỏ hơn cả. Vì trong những mẫu rau có lá thường đựng đa dạng vitamin hơn trong củ quả. Vậy nên những bà mẹ hãy nấu các món rau có lá thật thu hút và kết hợp bày biện màu sắc để lôi kéo em bé nhé! Chế biến thế nào? Trước nhất phải rửa rau thật kỹ Nỗi lo thực phẩm ngày nay đầy chất hóa học độc hại không ít các bố mẹ chọn lựa tìm rau củ trong siêu thị hay các shop rau siêu sạch trên thị trường. Ngoài ra mặc dầu được gán mác rau siêu sạch thì ở đây vẫn có nhiều chất bẩn và vi khuẩn hơn mẹ nghĩ và có thể nhận ra. Bởi vậy khi tìm rau về mẹ vẫn nên lưu ý khâu rửa rau thật sạch. Tốt nhất mẹ nên ngâm rau trong nước 10-20 phút cho sạch đất bụi, rồi rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần dưới vòi nước chảy mạnh để đảm bảo rau đã sạch. >>>Xem thêm nên mua rau sạch ở đâu Tạo hình hình rau, củ thật thu hút trẻ Sử dụng những phương tiện cắt hình hoa, ngôi sao, động vật,… hoặc bất kỳ hình nào bé thích để tạo hình những loại củ (như cà rốt, củ cải trắng, su hào….) rồi đem nấu thành súp hoặc bất kỳ món nào bé thích… Sử dụng nồi nhôm hoặc inox để chế biến rau Các bà mẹ hãy nên dùng nồi nhôm hoặc inox để chế biến rau cho bé, nhất là để luộc rau, tránh ko dùng các loại nồi đồng. Chúng ta biết rằng, trong những món ăn cũng như rau đều chứa 1 lượng axit nhất định. Lượng axit này sau khi ngâm trong nồi sẽ khiến thôi ra một lượng kim khí hoặc khiến oxy hóa lớp bề mặt vật chứa đựng bằng kim loại. Mặc dầu nồng độ cũng như hàm lượng kim loại bị thôi nhiễm không nhiều, nhưng điều này cũng hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Các hướng dẫn khi nấu rau cho trẻHãy dùng nước rau để làm nước xốt, nước xốt dầu giấm… Chúng có gần như vitamin và khoáng chất hoà tan.Lúc luộc khoai tây, bạn nên giữ cả vỏ như vây lượng vitamin mất đi sẽ ít hơn.Khi nấu chín rau, bạn nên cho rau vào nước đang đun sôi. Nhiệt độ cao sẽ cho phép tạo 1 lớp trên bề mặt nước, lớp này bảo vệ vitamin Ko bị mất đi do bay hơi nước.Ko nên nấu rau quá nhừ. Rau được ăn khi vẫn còn hơi dai, như vậy là bạn đã đảm bảo được đáng kể lượng vitamin của rau.