Do điều kiện xã hội và môi trường ngày càng thay đổi khiến tỷ lệ con người mắc bệnh ngày càng tăng, một trong những bệnh phổ biến nhất trong các bệnh phổ biến hiện nay chính là các bệnh đau nhức xương khớp toàn thân. Các bệnh có liên quan đến xương khớp hấu hết đều không nguy hiểm, không phải là không thể chữa khỏi, đặc điểm chung của các bệnh này là gây đau nhức âm ỉ, dai dẳng và ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và vận động hàng ngày của con người. Quá trình điều trị bệnh cũng không diễn ra một sớm một chiều mà tùy thuộc vào sự chịu khó của người bệnh, tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu trong phác đồ điều trị trong một thời gian dài. Một phương pháp điều trị bổ sung hiện nay đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh xương khớp chính là chế độ dinh dưỡng, những gì người bệnh ăn uống hàng ngày không chỉ hạn chế bệnh không bị nặng thêm mà còn có tác dụng chữa đau xương khớp hiệu quả. Những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến xương khớp. Nếu ăn thịt ( nhất là thịt đỏ ) nhiều , liên tục thì acid uric sẽ tồn đọng trong cơ thể. Bình thường hàm lượng acid uric trong máu là 3 – 5mg/100ml, nhưng trong trường hợp đau khớp hàm lượng này sẽ tăng lên từ 6 – 7.5mg/100ml. Ở nhiệt độ 30 độ C của bàn tay, bàn chân chỉ có 4mg acid uric được hòa tan; phần còn lại sẽ đọng ở các mô ít có máu nuôi ( dây chằng quanh khớp gân cơ, sụn khớp). Rượu cũng là chất gây đau cho bệnh nhân khớp. Rượu vào gan, đốt các chất đạm ở gan, làm tăng lượng purin và urat trong máu là làm tăng độ đau ở bàn chân. Khi bị đau khớp, cách tốt nhất không phải chỉ uống thuốc, mà cần kết hợp với giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn trong nhiều ngày. Nếu hoàn toàn ăn chay, có thể giảm mỗi ngày 1mg urat/100ml máu. Thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ mà thôi. Có thể bạn chưa biết: phát hiện triệu chứng đau nhức xương khớp sớm có thể hạn chế bệnh không phát tác. Bia rượu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xương khớp Những món ăn có thể làm tái phát bệnh khớp Măng tre : các loại măng ( măng le, măng mạnh tông ) ở nước ta đều có acid cyanhhydric ( từ 0.167 đến 1.152g/kg măng tre ) có thể gây đau cho người ăn. Khoai mỡ : ( khoai ngọt, củ mài ) Chất trơn trong khoai này có gốc amyl ( 17.36% trong khoai tươi ) dễ gây phản ứng đau khớp cho người bệnh nếu ăn liên tục. Cà tím, cà đĩa, cà pháo : Nhóm cà này dễ gây đau khớp, do có các chất solanin. Khi cà nấu chín, lượng solanin thấp nhưng vẫn còn rất cao so với cà khi còn non, có nguy cơ gây viêm khá nặng cho khớp đã bị bệnh. Ăn gì tốt cho bệnh xương khớp Một số thức ăn có đặc tính kháng viêm, có thể hạn chế được cơn đau. Theo các nhà dinh dưỡng, bệnh nhân bị bệnh khớp nên dùng nhiều trái cây tươi, rau quả tươi và các loại hạt; ăn nhiều cá, ăn ít thịt. Bệnh nhân bị khớp ngoài việc dùng thuốc nên lưu ý đến một số thức ăn có chứa nhiều chất kháng viêm. Húng quế : là một loại rau thơm, có thể giảm đau do viêm khớp hay giảm đau khi ruột bị kích thích. Củ nghệ : Chất curcumin trong củ nghệ có tác dụng kháng viêm. Arthritis Foundation khuyến cáo người đau khớp nên dùng tù 400mg đến 1g, 3 lần/ngày, ( 1 muỗng café bột nghệ khoảng 2g. Cà rốt : có chỉ số glucoz huyết thấp ( IG 16 khi ăn tươi sống, 47 khi nấu chín ) có khả năng bù cho tác dụng aicd hóa của thịt, cá,… Cà rốt có chứa vitamin A,B,C và E cùng các phức hợp kháng viêm như 2-pentanon. Lượng dùng tốt nhất 200g; 2 – 3 lần/tuần. Gừng : rất giàu kali, có tác dụng chữa trị, phòng ngừa các cơn đau lặp đi lặp lại ( đau nhức nửa đầu, do viêm khớp ) Cá mòi : đã được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Có tính chất kháng viêm, tốt cho người bị viêm khớp, hen, viêm ruột thừa và bị bệnh vẩy nến. Lượng dùng tốt là 100g, 1-2 lần/tuần cá tươi hay cá hộp. Củ hành : có chứa quercetin, chất kháng oxy hóa tự nhiên, ức chế quá trình viêm. Ăn củ hành sống hay xào chín giúp giảm đau thấp khớp. Trái táo : có chứa polyphenol chống bệnh thấp khớp và bệnh gút vì táo giàu chất xơ, làm giảm tỷ lệ aicd uric trong máu. Những bệnh nhân mắc bệnh về khớp thì ngoài việc điều trị bệnh xương khớp bằng thuốc giảm đau cơ xương khớp hay bằng liệu trình đông y thì bệnh nhân nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng để có thể có một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và nhanh nhất. Chúc các bạn thành công và sớm khỏi bệnh.
Măng tre : các loại măng ( măng le, măng mạnh tông ) ở nước ta đều có acid cyanhhydric ( từ 0.167 đến 1.152g/kg măng tre ) có thể gây đau cho người ăn. Khoai mỡ : ( khoai ngọt, củ mài ) Chất trơn trong khoai này có gốc amyl ( 17.36% trong khoai tươi ) dễ gây phản ứng đau khớp cho người bệnh nếu ăn liên tục. Cà tím, cà đĩa, cà pháo : Nhóm cà này dễ gây đau khớp, do c ó các chất solanin. Khi cà nấu chín, lượng solanin thấp nhưng vẫn còn rất cao so với cà khi còn non, có nguy cơ gây viêm khá nặng cho khớp đã bị bệnh. .................. .,,,,,,,,,