Cà chua thân gỗ cung cấp dinh dưỡng bậc nhất Cà chua Thân gỗ Tamarillo là một loại cây ít được biết đến ở nhiều vùng trên thế giới, cây được trồng ở các bản địa thuộc vùng Nam Mỹ, Cà chua tamarillothuộc dạng thân gỗ và cây cao nhất có thể đạt đến 6 mét, cây cà chua tamarillo nở hoa và đầu mùa xuân, hoa có màu hồng rất thơm, trái cà chua thân gỗ tamarillo có hình bầu dục hoặc hình trứng. Trài cà chua Tamarillo ăn được khi chín, vỏ của cà chua Tamarillo dày hơn cỏ của cà chua thông thường và có hương vị nổi bật hơn hẳn, Khi chính trài thường có màu vàng đỏ hay tím. Cũng như cà chua bình thường, trái cà chua thân gỗ Tamarillo hơi độc khi ăn sống và chỉ nên thu hoạch khi đã chín. ** CÓ 3 LOẠI CÀ CHUA THÂN GỖ - Cà chua Thân gỗ Tamarillo quả đỏ, tím (hay còn gọi là cây Magis ăn có vị hơi chua, ăn ngon và la). - Cà chua thân gỗ lùn Dwarf Tamarillo, trái vàng, nhỏ như cà chua bi (cherry), ăn có vị ngọt thanh, thơm và rất ngon, quả phải thật chín ăn mới ngon, quả hơi vàng ăn pha chút xíu vị đắng. - Cà chua thân gỗ rừng Forest Tamarillo, trái cam vàng, to nhất trong các loại cà chua thân gỗ, thịt quả ngọt, mọng nước, có vị ngon và lớp thịt quanh hạt có màu hơi tím bắt mắt. Hiện nay đã được nhân rộng và trồng với quy mô lớn ở nhiều nước trên thế giới. Cây du nhập vào Việt Nam nhờ công của giáo sư Phạm S (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng) phối hợp cùng với vườn ươm KEW – Hoàng Gia Anh. Trồng thử nghiệm tại Lâm Đồng và cho kết quả khả quan. Phù hợp để nhân rộng trên các địa bàn khác tại Việt Nam. Cây được cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ số 4-2015-34019 với tên thương mại là Magic-S. ** ƯU ĐIỂM - Có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin A beta-carotene, các chất chống ô xi hóa lycopene… - Có giá trị kinh tế cao: Giá tại thị trường Việt Nam khoảng 1 triệu đồng/1kg. Thị trường rộng, có thể áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để cung cấp trong nước hoặc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. - Cây dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam. Đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên. - Dễ dàng bảo quản sau thu hoạch: Ở nhiệt độ 8 độ C. Quả có thể bảo quản lên đến 75 ngày. Phù hợp vận chuyển đi xa, tiêu thụ rộng rãi. - Tốt cho hệ miễn dịch. - Hỗ trợ giảm cân: Thức uống từ cà chua thân gỗ có thể giải độc cho cơ thể. Tính axit giúp giảm chất béo. - Tốt cho da: nhờ giàu vitamin A, C, E cà chua tamarillo đảm bảo cho bạn có một làn da khỏe mạnh và rạng rõ. Chất Anthocyanin, phenol và flavonoid bảo vệ da không bị lão hóa và viêm nhiễm. - Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường: các axit chlorogenic có mặt trong cà chua Tamarillo giúp giảm hàm lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. - Trị huyết áp cao: Tăng cường tiêu thụ cà chua Tamarillo giúp giảm huyết áp cao. Không những thế, nhờ chứa nhiều khoáng chất và kali cà chua thân gỗ còn giúp kiểm soát huyết áp. - Ngăn ngừa ung thư: Chất anthocyanins trong cà chua Tamarillo màu thẫm có các chất chống oxy hóa cực mạnh giúp chống lại các gốc tự do vốn gây ung thư. Loại quả này còn có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, từ đó giúp phòng ngừa ung thư. Cà chua thân gỗ rừng (Solanum sibundoyense) là một loài thực vật thuộc họ Solanaceae. Đây là loài đặc hữu của Colombia, chủ yếu có ở Sibundoy và vùng phụ cận, và thường mọc trong các khu rừng phủ mây, tại độ cao 1400-2300 mét. Trong tiếng Tây Ban Nha nó thường được gọi là tomate salvaje hoặc tomate silvestre, đôi khi còn được định danh là Cyphomandra sibundoyensis. Đây là loài cây nhỏ, cao 4–8 m. Rễ trơn hoặc lưa thưa lông măng, lông măng dài dưới 0,5 mm. Quả ăn được và có vị hấp dẫn. Đây là cây ra quả thuộc loại lớn nhất trong các cây thuộc tổ (sectio) Pachyphylla. Thịt quả ngọt, mọng nước, có vị ngon và lớp thịt quanh hạt có màu hơi tím bắt mắt. Mặc dù là ứng viên tốt để làm trái cây phổ biến, loài này khó trồng được ở đâu khác ngoài khu vực khí hậu đặc biệt phía nam Colombia nơi nó là loài bản địa. Xưa kia, quả còn được thổ dân thung lũng Sibundoy phía nam Colombia dùng để làm thuốc nhuộm màu đen, lam, hoặc vàng. Một số tài liệu còn cho rằng quả được dùng như thuốc trị giun. Trong đó, Schultes và Raffauf (1990) cho biết thổ dân Camsá ở thung lũng Sibundoy dùng nước sắc từ lá cây để làm thuộc trị giun. (nguồn wikipedia) Website: https://nhavuonkhanhvo.com/san-pham/cay-ca-chua-than-go-khoang-5060cm-101.html