Axit uric vẫn tăng vọt dù không uống rượu và hải sản? Bác sĩ gọi tên “đồ uống siêu phổ biến”: nguy hiểm hơn rượu Tôm đông lạnh có nên rửa sạch trước khi cho vào nồi không? Về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng điều đó là không cần thiết. Một số bệnh nhân khẳng định họ không uống rượu hay ăn nội tạng hải sản nhưng lượng axit uric của họ vẫn rất cao. Bác sĩ chỉ ra rằng có thể thủ phạm thực sự chính là thực phẩm mà mọi người thường uống. Đồ uống có ga. Huang Xuân, chuyên gia chăm sóc tích cực, chia sẻ trên trang Facebook của mình rằng, anh từng gặp phải những câu hỏi rắc rối từ bệnh nhân tại phòng khám ngoại trú. Anh cho biết mình không uống rượu hay ăn các thực phẩm có hàm lượng polyamine cao như hải sản và nội tạng. Mức độ axit uric của anh ấy vẫn rất cao? Có thể tránh bệnh gút bằng cách ăn ít hải sản? Huang Xuân giải thích rằng axit uric cao không nhất thiết là uống rượu bia và ăn nhiều hải sản. Ngoài việc gây ra bệnh gút, axit uric cao còn có thể gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy một trong những thủ phạm chính gây ra axit uric cao là “đồ uống có ga”. Axit uric cao không chỉ đơn giản là do uống rượu hay ăn hải sản. nhưng lại ẩn chứa trong cuộc sống hàng ngày đường fructose, đặc biệt là trong đồ uống có ga hoặc đồ uống giải khát. Các nghiên cứu cho thấy so với những người tiêu thụ ít hơn một đồ uống có ga mỗi tháng, những người uống 5 đến 6 cốc đồ uống có ga mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn. Đối với những người uống một cốc mỗi ngày, con số này cao hơn 45% (lên tới 200%); 85% (lên tới 300%). Đồ uống có ga có hàm lượng fructose cao. Fructose là sát thủ tiềm ẩn của bệnh gút Hoàng Xuân cho biết, hàm lượng fructose trong đồ uống có ga, nước ép trái cây khi vào cơ thể, fructose bị phân hủy tạo ra axit uric và ức chế quá trình đào thải axit uric của thận khiến nồng độ axit uric tăng cao. Lượng fructose tiêu thụ quá mức cũng sẽ tăng lên hội chứng chuyển hóa. Rủi ro, dẫn đến ba mức cao và tăng gánh nặng cho thận. Fructose là "carbohydrate nhiều dầu nhất" Wei Shihang, một bác sĩ y khoa gia đình, đã chia sẻ trên kênh YouTube "First Day Medicine - Dr. Song Yanren x Cofit" rằng, fructose được gọi là "carbohydrate nhiều dầu nhất" khi được chuyển hóa ở gan, nó tạo ra chất béo, đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển hóa fructose, tạo ra nhiều chất béo hơn, hình thành một vòng luẩn quẩn. Wei Shihang cho rằng fructose có "ba cái bẫy ngọt ngào" và nguy hiểm hơn rượu ở một số khía cạnh: 1. So với rượu, tác hại của fructose khó phát hiện hơn: Một số người gặp các triệu chứng cảnh báo như chóng mặt và nôn mửa sau khi uống rượu để tránh uống quá nhiều. Nhưng fructose có thể trực tiếp đánh lừa não bộ, khiến con người thiếu cảm giác no và tiếp tục tiêu thụ fructose. Fructose là một loại đường khiến chúng ta không bao giờ no dù có ăn bao nhiêu. Nó không chỉ được tìm thấy trong các món tráng miệng và đồ ngọt khác nhau mà còn ẩn chứa trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, khiến bạn tiêu thụ quá nhiều mà không hề nhận ra. 2. Fructose có nguy cơ bị lạm dụng và lệ thuộc cao hơn: Nhiều nghiên cứu đã khẳng định cơ thể con người có tác dụng gây nghiện fructose, tương tự như chứng nghiện thuốc lá và rượu. Nó ảnh hưởng đến não và khiến bạn ăn ngày càng nhiều. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng fructose có thể gây ra tình trạng kháng leptin. Leptin là loại hormone thúc đẩy cảm giác no, khiến bạn không có cảm giác no và thường xuyên thèm ăn. 3. Lượng fructose khó cảm nhận hơn: Trái cây tự nhiên chứa chất xơ, có thể làm chậm quá trình hấp thụ fructose của cơ thể một chút. Tuy nhiên, fructose trong soda và nước ép trái cây có thể nhanh chóng đi vào cơ thể và được lưu trữ dưới dạng chất béo sau khi được gan chuyển hóa. Bằng cách này, lượng fructose cao rất khó phát hiện. Ví dụ, một lon Coke chứa 35 gam fructose, tương đương với 35 gam fructose. Và nếu bạn uống ngày càng nhiều một cách vô thức, bạn có thể dễ dàng vượt quá giới hạn lượng đường nạp vào hàng ngày. Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật) https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-so...g-sieu-pho-bien-nguy-hiem-hon-ruou-436372.htm