Chỉ khi hấp chín hoàn toàn thì tiết canh mới an toàn để sử dụng. Tiết canh là món ăn được nhiều người dân yêu thích, nhất là trong các tiệc rượu. Dù vậy, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, có thể dẫn tới tử vong sau khi sử dụng. Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, người ăn tiết canh có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, sán, giun… Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, có khoảng 70% người mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh từ động vật này. Bệnh này lây lan khi con người sử dụng các sản phẩm sống từ heo như máu, nội tạng hay thịt. Ngay cả người giết mổ cũng có khả năng nhiễm bệnh thông qua các vết thương. Người bị nhiễm liên cầu lợn có thể bị nhiễm trùng huyết, viêm màng não, và dẫn tới tử vong nếu điều trị muộn. "Để giảm bớt nỗi lo khi ăn tiết canh, một số người tiêu dùng đã hấp tái hoặc vắt chanh để mong diệt bớt vi khuẩn. Tuy nhiên, phải nhớ rằng ngay cả khi ăn tiết canh hấp tái, trần sơ nước sôi hay vắt chanh thì cũng không thể loại bỏ được hoàn toàn nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối với món ăn này. Chỉ khi nấu chín hoàn toàn tiết canh mới có thể tiêu diệt được vi khuẩn và an toàn để ăn”, PGS-TS Thịnh nói. Ngay cả khi ăn tiết canh hấp tái, vắt chanh vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. ẢNH: HẠ QUYÊNCũng theo vị chuyên gia này, không chỉ heo mà tiết canh từ các loài động vật khác như gà, vịt, dê... đều nguy hiểm nếu ăn sống. Để đảm bảo an toàn, vị chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi. Không nên giết, mổ và ăn heo bị bệnh, heo bị chết không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó người dân cũng không nên xử lý thịt heo sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương hở. Tốt nhất vẫn nên đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt tái, sống. Nguồn tin: https://plo.vn/an-tiet-canh-hap-co-an-toan-hon-an-song-post807345.html