[TABLE="width: 587"] [TR] [TD] Lên men tạo tỏi đen từ tỏi Lý Sơn daidoanket: Tỏi được sử dụng tại nhiều quốc gia với nhiều công dụng bảo vệ sức khỏe như chống virus, kháng vi khuẩn, nấm, khả năng chống gốc tự do, chống xơ vữa động mạch, kháng ung thư… Tỏi Việt Nam đã được đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia, tuy nhiên, để khắc phục được mùi hăng, khó bảo quản, TS. Trịnh Nam Trung - Chủ nhiệm Khoa Kiểm nghiệm và Sinh dược học, Học viện Quân y và các cộng sự được sự hỗ trợ từ Bộ KH&CN, đã thực hiện đề tài "Nghiên cứu đánh giá tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư trên thực nghiệm và bào chế viên nang tỏi đen” thuộc Chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến. Đề tài được thực hiện từ tháng 4-2013 đến tháng 3-2015. Hiện đã thu được tỏi đen có chất lượng tốt, không còn mùi hăng của tỏi thường, vị ngọt có thể sử dụng ngay được. Dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u, do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Từ việc lên men tỏi tươi tự nhiên trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm cao với thời gian 34 - 40 ngày, các nhà khoa học đã biến tỏi Việt Nam thành tỏi đen, tăng giá trị ứng dụng thương mại và mở ra hướng phát triển mới cho cây tỏi Việt Nam. Đó là sử dụng tỏi đen có tác dụng như vị thuốc đặc trị, chống ôxy hóa, chống lão hóa, làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết. Ngoài ra, tỏi đen còn có tác dụng điều hòa đường huyết. Việc nghiên cứu lên men thành công tỏi đen từ tỏi tươi có ý nghĩa khoa học và giá trị ứng dụng thực tiễn cao, góp phần tạo ra hàng hoạt các sản phẩm giá trị cao từ tỏi đen Việt Nam. TS. Vũ Bình Dương (Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng sản xuất thuốc, Học viện Quân y) cho biết: Đến nay, nhóm nghiên cứu đã khảo sát, xây dựng được quy trình lên men tỏi đen Việt Nam quy mô 200kg/mẻ, 2.000kg/mẻ. Ngoài ra, đã nghiên cứu bào chế được viên nang mềm, nước uống… để bán ra thị trường với giá thành từ 250-300 nghìn đồng/150gr, rẻ hơn rất nhiều so với giá nhập khẩu tỏi đen từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Kim Vũ [/TD] [/TR] [/TABLE] nguôn:http://hocvienquany.vn/Default.aspx?MaTin=1978
Tỏi đen có tác dụng ức chế tế bào ung thư Tỏi đen có thể ăn trực tiếp, xay lấy nước hoặc ngâm rượu, giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa đáng kể sự phát triển tế bào ung thư. Vài năm trở lại đây, tỏi đen được nhiều người biết tới với công dụng thần kỳ đối với sức khỏe, nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với tỏi thông thường, trong đó các chất có đặc tính phòng chống ung thư và chống oxi hóa là nổi bật nhất. Sản phẩm này được các chị em mách nhau mua trên một số kênh bán hàng trực tuyến qua mạng hoặc các cửa hàng nhỏ lẻ ở các thành phố lớn thời gian gần đây. Tỏi đen thực chất là sản phẩm lên men từ tỏi tươi ở điều kiện thích hợp, có màu đen, dẻo, hầu như không còn mùi khó chịu và có vị ngọt giống như các loại trái cây. Khi ăn, người dùng chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài là có thể ăn được. Tỏi đen có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn so với tỏi thông thường. [TABLE="class: tplCaption, width: 1, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD]Tỏi đen có hàm lượng chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng cao. Ảnh: Marycrimmins[/TD] [/TR] [/TABLE] Ngoài sản phẩm sau khi lên men, tỏi đen còn được chế biến thành nước uống, cao đặc, mặt nạ chăm sóc da, viên nang mềm... khá phổ biến ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... nhưng có giá thành khá cao. Về Việt Nam, tỏi đen đa phần phải xách tay với số lượng hạn chế. Trong một năm trở lại đây, một số cơ sở trong nước đã sản xuất thành công sản phẩm này. Tác dụng của tỏi đen Sở dĩ có giá thành cao như vậy vì tỏi đen có số lượng và hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn tỏi thường, vốn là thành quả của việc lên men. Về cơ bản, tỏi đen có tác dụng lớn trong việc chống oxy hóa, bào vệ cơ tạo máu, cơ quan miễn dịch cao hơn so với tỏi tươi. Đặc biệt tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư người tốt hơn tỏi tươi như ung thư đại tràng, ung thư vú. [TABLE="class: tplCaption, width: 1, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [/TABLE] Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dịch chiết từ sản phẩm này có hiệu lực mạnh, kháng lại các tế bào khối u. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào này mà thông qua con đường kích thích miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Đặc biệt, tỏi đen giàu hàm lượng hoạt chất SAC, làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường - những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết. Sau khi chế biến, hàm lượng SAC sau 40 ngày cao gấp 8 lần so với tỏi thông thường. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u. Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư, tỏi đen còn cho thấy, sau khi lên men, thành phần hóa học chúng đã thay đổi đáng kể, đặc biệt là các chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Hiệu lực chống oxi hóa được chứng minh là tăng đến gấp 25 lần so với tỏi tươi. Hoạt tính này bao hàm cả việc bảo vệ DNA khỏi sự phá hủy của các dạng oxi hoạt động, vốn là tác nhân chủ yếu làm phát sinh ung thư. So với tỏi trước khi lên men, hàm lượng đường tổng tăng 1,5 lần. Điều này giải thích vì sao tỏi đen có vị ngọt. Chúng điều hòa đường huyết bằng cơ chế khá phức tạp, nhưng không gây ảnh hưởng đối với mức đường huyết bình thường. Các acid amin trong tỏi đen cũng có tác dụng trên đường huyết: glycine hạ đường huyết, phòng và điều trị đái tháo đường; kích thích bài tiết insulin, điều hòa đường huyết. Các chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể và giúp cải thiện hoạt động chức năng có trong tỏi đen cũng cao hơn tỏi thông thường. Các acid amin đã tăng đáng kể sau quá trình chế biến. Từ tỏi đen, các nhà khoa học cũng có thể bảo chế ra nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng có giá trị tốt. Cách chế biến tỏi đen Ăn trực tiếp Cách tốt nhất là ăn sống tỏi đen, bằng cách bóc vỏ ăn trực tiếp hoặc chế biến các món ăn tùy theo khẩu vị. Tuy nhiên, nhà sản xuất khuyên người sử dụng nên ăn trực tiếp tỏi đen nguyên tép mà không phải dùng làm gia vị cho các bữa ăn. Bởi sử dụng tỏi đen nguyên củ sẽ cho chất lượng tốt nhất, tỏi không bị phản ứng với một số loại thức ăn khi trộn chúng cùng nhau. Điều này giúp tỏi đen phát huy tối đa được những tác dụng. Hàm lượng sử dụng 3-5 g một ngày, tương đương 3-5 tép tỏi mỗi ngày. Người già chỉ nên dùng 1-2 tép mỗi ngày. Ngâm rượu Ngoài cách ăn trực tiếp bạn có thể sử dụng tỏi đen để ngâm rượu uống. Với cách này, tỏi phát huy tới 90% tác dụng của nó. Tùy vào khẩu vị, nhu cầu và lượng rượu/tỏi được ngâm, bạn cân nhắc liều dùng phù hợp với mình. Ép lấy nước Bạn cũng có thể chế biến tỏi đen bằng cách cho vào máy xay sinh tố để thay đổi cách ăn cho phong phú, đỡ chán. Đây cũng là cách giảm bớt mùi tỏi khi ăn. Bạn nên cho 3-5g mỗi lần, cho thêm một chút nước ấm, sau đó bảo quản trong tủ mát để sử dụng dần. Các làm này được áp dụng tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Người ta ép sẵn nước ép tỏi đen sử dụng hàng ngày, rất tiện lợi. [TABLE="class: tplCaption, width: 1, align: center"] [TR] [TD][/TD] [/TR] [TR] [TD]Công nghệ chế biến tỏi đen ở Học viện Quân y.[/TD] [/TR] [/TABLE] . SuZi Nguyễn tổng hợp