Ẩn / Hiện Quảng Cáo

Uống cà phê và nước tăng lực: Loại nào hiệu quả hơn?

Thảo luận trong 'CHUYỂN ĐỀ SỨC KHỎE' bắt đầu bởi nttvy9950, 24/9/24.

  1. 24/9/24 lúc 10:06

    nttvy9950

    Major Poster

    nttvy9950
    Tham gia:
    27/2/24
    Bài viết:
    141
    Được thích:
    35
    Uống cà phê và nước tăng lực đều chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng bạn nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều vì nó cũng có nguy cơ tiểm ẩn.

    Hạn chế uống cà phê ở mức 3-4 cốc mỗi ngày để tránh tình trạng nạp quá nhiều caffeine. Để tránh lượng đường dư thừa, tốt nhất là không nên tiêu thụ quá 1 lon nước tăng lực (8 oz) mỗi ngày.

    [​IMG]
    Uống cà phê và nước tăng lực đều chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng bạn nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều vì nó cũng có nguy cơ tiểm ẩn. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

    Tác dụng của nước uống nước tăng lực đối với sức khỏe

    Những lợi ích khi uống nước tăng lực: Loại đồ uống này không chỉ chứa caffeine mà còn chứa taurine, một loại axit amin tốt cho tim. Taurine hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose ở gan, có thể tăng cường mức năng lượng của bạn.

    Sự kết hợp giữa đường và caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo hơn và phản ứng nhanh hơn trong những chuyến lái xe dài. Nó cũng có thể cải thiện hiệu suất thể thao thông qua sức bền và sự tỉnh táo về tinh thần.

    Các vitamin B trong nước tăng lực—cụ thể là B6, B12, niacin và axit pantothenic giúp thúc đẩy lưu lượng máu và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển oxy.

    Rủi ro: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống quá nhiều loại đồ uống tăng lực này có thể gây ra nhịp tim nhanh, co giật, hành vi hưng cảm và thậm chí là ngừng tim.

    Đa số nước tăng lực cũng chứa 26,3 gam đường bổ sung. Lượng đường bổ sung quá mức có thể dẫn đến các tình trạng như tiểu đường, béo phì và bệnh tim.

    Tác dụng của việc uống cà phê đối với sức khỏe

    Những lợi ích của việc uống cà phê: Uống cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa có hơn 1000 hợp chất hoạt tính sinh học. Chất chống oxy hoá của nó thậm chí còn cao hơn chất chống oxy hóa của một số loại trái cây và rau quả.

    Các chất chống oxy hóa có thể tham gia vào việc ngăn ngừa tổn thương tế bào và các cơ chế phòng ngừa ung thư khác.

    Một nghiên cứu theo dõi 185.000 người tham gia thuộc nhiều dân tộc khác nhau trong hơn 16 năm đã phát hiện ra rằng uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường, các bệnh về hô hấp và đột quỵ.

    Thậm chí, uống cà phê khoảng 2-3 mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 18% so với những người không uống cà phê.

    Rủi ro: Uống cà phê quá nhiều có liên quan đến nguy cơ tăng huyết áp, cholesterol và kháng insulin. Uống cà phê quá nhiều có thể gây ra tình trạng bồn chồn, lo lắng và ợ nóng. Caffeine cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ. Thiếu ngủ mãn tính có liên quan đến nguy cơ mắc các rối loạn liên quan đến tim mạch và tử vong cao hơn.

    Cái nào tốt hơn?

    Loại đồ uống nào cũng có cái ưu và nhược vì vậy điều độ là chìa khoá tốt nhất cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế nước tăng lực không quá một lon (8,4 oz) mỗi ngày và hạn chế uống cà phê ở mức 3-4 cốc mỗi ngày.

    Nước tăng lực chứa một lượng đường bổ sung đáng kể (26,3 gram mỗi lon), có thể dễ dàng dẫn đến tiêu thụ quá nhiều đường nếu không theo dõi lượng đường nạp vào. Nó cũng có thể dẫn đến tình trạng hạ đường huyết.

    Cà phê đen không có thêm đường, nhưng nhiều người thích thêm chất tạo ngọt, do đó lượng đường bổ sung có thể dễ dàng tăng lên.

    Tuy nhiên, uống cà phê thường được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là rủi ro.

    Nguồn: PHƯƠNG LÊ - Báo Pháp Luật TP.HCM

    Link: https://plo.vn/uong-ca-phe-va-nuoc-tang-luc-loai-nao-hieu-qua-hon-post809673.html
     
    dat tran thích bài này.
  2. 24/9/24 lúc 10:18

    Vương Tử

    Major Poster

    Vương Tử
    Tham gia:
    6/9/22
    Bài viết:
    108
    Được thích:
    21
    Theo em thì nước Tăng lực hiệu quả hơn nhiều khi buồn ngủ ♥
     
  3. 24/9/24 lúc 12:02

    NT_Mobile VF

    Insane Poster

    NT_Mobile VF
    Tham gia:
    23/10/11
    Bài viết:
    601
    Được thích:
    222
    từ lúc xem tin Tân Hiệp Ruồi mình bỏ luôn các loại nước ngọt
     
  4. 24/9/24 lúc 12:33

    tranhuy3010

    Major Poster

    tranhuy3010
    Tham gia:
    31/5/17
    Bài viết:
    204
    Được thích:
    64
    Mình thì quan trọng nhất là thành phần tạo ra thứ đó.Nước ngọt mình bỏ gần cả năm đây rồi.Cafe thì do thói quen từ trước đến giờ nên thật sự rất khó thay đổi.Giờ chỉ có sáng cafe,cả ngày nước lọc,chiều thì đạp xe,chạy bộ.
     
  5. 25/9/24 lúc 09:06

    N761

    Major Poster

    N761
    Tham gia:
    12/4/07
    Bài viết:
    154
    Được thích:
    81
    Cafe hay nước tăng lực à?

    Hãy suy nghĩ về thành phần có trong đó, nguồn gốc của các thành phần ấy là tự nhiên hay hoá chất. Điều này quyết định tuổi thọ và nguy cơ mắc bệnh của AE.

    Tôi đầu tư hẳn một máy pha gia đình, mua cafe hạt rang sẵn từ các xưởng. Tự xay, tự pha vẫn ra đc một lý cafe chuẩn Espresso với lớp creama dày đẹp. Bộ đồ nghề chưa hết 7 củ. Tính ra xài cỡ 18 tháng là khấu hao rồi.

    Bảo trọng!
     

Chia sẻ trang này