Tỏi: đệ nhất gia vị phòng chống hơn 150 thứ bệnh! (Ảnh: Getty Image) Tuy không nổi danh như sâm nhung quế phụ, nhưng củ tỏi mộc mạc vẫn nằm trên gác bếp lại ẩn chứa vô vàn bí mật tuyệt diệu cho sức khỏe mọi nhà.4.612 là con số các công trình nghiên cứu về tỏi mà bạn có thể tìm thấy vào thời điểm hiện tại (03/2015) trong PUBMED, thư viện điện tử lớn nhất lưu trữ các nghiên cứu liên quan đến y học. Còn ông Sayer Ji, người sáng lập trang web greenmedinfo.com đã mày mò tổng kết được trên 150 công dụng khác nhau của củ tỏi trong việc phòng chống các loại bệnh. Lợi ích của tỏi vô cùng phong phú, từ những việc nhẹ nhàng như tạo hương vị cho các món ăn hàng ngày cho đến việc giúp bạn phòng chống các loại bệnh. Từ tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, phòng cảm cúm, chống viêm, đến phòng chống các bệnh tim mạch, kìm hãm hàm lượng cholesterol trong máu, diệt các loại vi khuẩn kháng thuốc, rồi bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại ung thư nguy hiểm, hỗ trợ bệnh nhân Alzheimer… (Ảnh: Getty Image) Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ tử vong cao ở các nước đói nghèo có liên quan mật thiết đến các bệnh lây lan truyền nhiễm chứ không phải do thiếu vắc xin. Suy dinh dưỡng, thiếu ăn, điều kiện vệ sinh kém và các hậu quả xấu về mặt tâm sinh lý, trầm cảm và stress do đói nghèo sẽ là nguyên nhân gây tử vong đầu tiên. Còn đối với các nước phát triển, thì nguyên nhân tử vong hàng đầu lại là các bệnh về tim mạch.Các chuyên gia cho rằng, nếu công dụng của tỏi được quảng bá một cách rộng rãi, thì có lẽ sẽ có thể cứu được hàng triệu người, tránh được những tổn thất vô cùng lớn cho sức khỏe cộng đồng. Tỏi có thể hạn chế tử vong ở các nước nghèo nhấtCho đến nay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đặc tính chống viêm nhiễm của tỏi có thể diệt những tác nhân gây bệnh sau:Vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus đã lờn thuốc kháng sinh methicillin (MRSA)Nấm khoang miệng (Thrush)Khuẩn gây nhiễm mủ xanh Pseudomonas aerigonosima, kể cả loài đã kháng thuốcVirus gây nhiễm Cytomegalavirus rất hay gặp và rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, có thể gây nên những triệu chứng nặng nề như tật sọ nhỏ, điếc, giảm thị lực hoặc chậm phát triển trí tuệ cho trẻ sơ sinh.Nấm mốc sản sinh độc tố vi nấm aflatoxinVi khuẩn gây viêm dạ dày Helicobacter pyloriNấm gây viêm đường sinh dục CandidaSiêu vi khuẩn kháng thuốc KlebseillaHIV-1Vi khuẩn VibrioVi khuẩn gây bệnh lao Mycobacterium TuberculosisKhuẩn ClostridiumCác loại virus: Herpes Simplex 1 và 2, Parainfluenza virus type 3,Vi khuẩn đường sinh dục Streptococcus nhóm B…Ngày nay, nhiều chủng vi sinh vật gây bệnh cho người đã trở nên kháng thuốc, các kháng sinh trở nên không còn tác dụng. Ngay cả trong điều kiện đó thì tỏi tỏ ra vẫn hiệu quả. Những công dụng của tỏi mà chúng ta xác nhận được có lẽ cũng chỉ là phần nổi của tảng băng.Tỏi rất rẻ tiền, hoàn toàn tự nhiên, ở đâu cũng có thể kiếm được. Tuy nhiên “liệu pháp tỏi” không được giới công nghiệp dược phẩm mấy quan tâm vì họ sẽ không kiếm được nhiều lợi nhuận như việc độc quyền bào chế và kinh doanh các dược phẩm tổng hợp.Tỏi chữa bệnh nhà giàuTrong khi thuốc tây y được bảo hộ của các công ty dược phẩm có hiệu quả nhiều khi không rõ ràng, tốn kém và nhiều tác dụng phụ mà đến nay vẫn có thể chưa lường hết được thì tỏi lại hết sức nhẹ nhàng tự nhiên, không độc hại, giải quyết được hàng loạt các nguyên nhân gây tử vong ở các nước phát triển: vấn đề tim mạch và ung thưNhiều công trình nghiên cứu cho thấy tỏi rất hữu hiệu trong:Làm chậm tiến triển của mảng bám lên động mạch.Bảo vệ chống lại sự nghẽn mạch máuTích cực điều hóa mỡ máuThuốc giãn mạchGiảm huyết ápCung cấp chất chống oxy hóaRối loạn nội môViêm mạch máuTỏi có thể khống chế hàng loạt các bệnh ung thư:Ung thư máuUng thư biểu mô tế bào đáyUng thư vúUng thư cổ tử cungUng thư đại tràngUng thư nội mạc tử cungUng thư dạ dàyBệnh bạch cầu: bạch cầu lympho bào mãn tínhUng thư ganU xương ác tínhUng thư tuyến tụyĂn tỏi thế nào là tốt nhấtCách tốt nhất là hãy dùng tỏi tươi, băm nhỏ hoặc đập dập sau đó để ít phút cho các phản ứng sinh hóa xảy ra là bạn có thể ăn ngay. Để lâu các hoạt chất sẽ bị phá hủy, làm mất đi ít nhiều hiệu quả của tỏi. Các loại tỏi khô, bột…đều không được đánh giá cao bằng tỏi tươi. (Ảnh: Getty Image) Đến đây bạn có thể vẫn ái ngại một chút vì mùi tỏi còn vương vấn lại sau bữa ăn, đôi khi khá là bất tiện. Đừng lo, thiên nhiên đã dành sẵn cho chúng ta một số mẹo để loại bỏ cái mùi này:Sau khi ăn tỏi hoặc các món ăn có tỏi, bạn có thể ăn một trái táo để khử mùi. Nước chanh, bạc hà hoặc trà xanh cũng rất tốt để lấy lại hơi thở không có cái mùi tỏi. Thực ra, từ thời xa xưa, các thầy thuốc đã sử dụng tỏi để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh cho con người. Ví dụ, người ta phát hiện ra tỏi được những người xây dựng kim tự tháp Ai Cập sử dụng để có thể tăng năng suất lao động. Trong Olympic đầu tiên, các vận động viên đã ăn tỏi trước khi thi đấu để tăng cường thể lực… Điều này đều đã được tìm thấy trong các tài liệu y học cổ đại của Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, Trung Quốc và Ấn Độ. Với công dụng của tỏi, khoa học ngày nay dường như chỉ đang đi khẳng định lại những gì mà người xưa đã thành thạo rồi .Mạnh Lạc
các vận động viên đã ăn tỏi trước khi thi đấu để tăng cường thể lực… Điều này đều đã được tìm thấy trong các tài liệu y học cổ đại của Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, Trung ; có nghĩa là mấy anh yếu sinh lý nên quất 1 củ rồi hạnh sự ...:'''
Tỏi ngâm theo kiểu này thì còn ngon hơn kiệu đây các bác. Vừa không còn hăng tỏi, vừa tăng thêm hương vị cho bữa ăn. Tỏi tươi bóc vỏ, bào thành lát mỏng. Sau đó ngâm nước lạnh trong 5-6 giờ, mỗi giờ thay nước 1 lần (tức là đổ nước ngâm tỏi ra, và đổ nước mới vào). Nếu không thay nước ngâm, tỏi sẽ bị xanh khi ngâm đường và có mùi rất hăng Tiếp theo cho tỏi vào hủ, rắc đường như ướp kiệu ấy. sau 2 ngày thì có thể ăn được. vị chua ngọt rất ngon, lại tốt cho sức khỏe.