Ẩn / Hiện Quảng Cáo

Càng cua – Thuốc tốt, rau lành

Thảo luận trong 'CHUYỂN ĐỀ SỨC KHỎE' bắt đầu bởi trongnghiacoco, 23/8/14.

  1. 23/8/14 lúc 00:12

    trongnghiacoco

    No Life Poster

    trongnghiacoco
    Tham gia:
    29/9/08
    Bài viết:
    1,082
    Được thích:
    183
    Rau càng cua (Peperomia peliucida, họ Hồ tiêu Piperaceae), đây là loại cỏ mọng nước, mọc nhiều ở các chân tường ẩm, vùng đất ruộng ẩm ướt, thường mọc xen vào các loại cây cỏ khác, có thể nói ở đâu có đất là càng cua có thể phát triển mạnh.


    [TABLE="width: 460, align: center"]
    [TR]
    [TD][​IMG][/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD] [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]

    Theo y học cổ truyền, rau càng cua có vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tán ứ huyết, chỉ thống, lợi tiểu. Là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị chứng phế nhiệt miệng khô khát, chứng huyết nhiệt sinh mụn nhọt lở ngứa, chứng vị nhiệt sinh táo bón, tiểu buốt gắt, và chữa chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt. Thường được dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau. Dân gian thường nghiền lá ra đắp để trị sốt rét, đau đầu. Rau càng cua vò nát đắp lên da trị phỏng lửa, phỏng nước sôi, chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở, giã nát, vắt lấy nước hòa chút muối và chấm vào vết thương là da sẽ mau lành, liền miệng. Do có tính sinh tân, giải nhiệt, nhiều vitamin, vị hơi chua chua và mọng nước, rau càng cua có tác dụng giải khát, ăn vào những ngày thời tiết oi bức, nóng nực thì thật tuyệt vời, liều dùng trung bình 100-200g tươi.

    Theo kết quả nghiên cứu của A.C.Bojo và cộng sự, những hoạt chất trong càng cua bao gồm đường, tannin, alkaloid, flavonoid, sterol, saponin steroid và triterpenoid, protein, một ít tinh dầu như caryophyllen, dillapiole, các chất xơ cấu trúc secolignan, naphthalene và nhiều khoáng tố vi lượng như Fe, Mn, Zn và Cu, đặc biệt hàm lượng beta carotene cao hơn trong cà rốt.

    Y học hiện đại đã dựa trên tác dụng của các hoạt chất chiết được từ rau càng cua

    1. Tác dụng chống viêm, giảm đau nhức, vì vậy ăn càng cua trị các chứng như đau đầu, sốt, ho, cảm lạnh và viêm khớp. Tác dụng này được so sánh tương đương với aspirine trên thực nghiệm.

    2. Tác dụng kháng khuẩn rộng trên các chủng S. aureus, B. subtilis, P. aeriginosa và E. coli, dịch chiết trong clorofoc có tác dụng kháng nấm T. mentagrophytes. Tác dụng này chính nhờ chất patuloside A, một glycoside xanthone từ càng cua được tìm thấy có hoạt tính kháng khuẩn rộng.

    3. Chống ung thư, chống oxy hóa tế bào, một số hoạt chất của càng cua có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư và hơn nữa là nó còn có khả năng thu gom và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho tế bào cơ thể. Điều này cho thấy có thể xem càng cua là một loại thực phẩm cần bổ sung để giúp phòng và hỗ trợ chống ung thư.

    4. Giảm axit uric trong máu, trong một nghiên cứu sử dụng dịch thiết của rau càng cua trên chuột đã làm giảm nồng độ acid uric là 44% trong máu so với 66% của allopurinol. Kết quả này cho thấy ăn rau càng cua có thể giúp phòng ngừa được bệnh gout. Nhiều tài liệu còn ghi nhận rau càng cua còn góp phần làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

    5. Tác dụng ức chế thần kinh, đây là một kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Bangladesh cho thấy rau càng cua có thể chữa được chứng thần kinh kích thích quá độ. Liều lượng tùy thuộc vào tình trạng hưng phấn.

    6. Bảo vệ tim mạch, các khoáng tố vi lượng như K và Mg và chất xơ nhiều trong càng cua còn tốt cho tim mạch và huyết áp nên có thể góp phần chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp...Sắt nhiều trong càng cua nên còn được dùng tốt cho những người thiếu máu. Beta carotene cũng giúp chữa bệnh thị lực kém.

    7. Ăn nhiều nhưng không gây béo phì vì nhiều chất xơ và ít calori. Càng cua được hái lúc còn tươi, rửa sạch, ăn sống như salad, nấu canh, xào, trộn với các rau khác để làm rau ghém chấm cá kho, mắm ruốc…Càng cua trộn dầu giấm phi tỏi ăn với thịt bò xào là món ăn khoái khẩu của dân nam bộ.
    Một số món ăn nên thuốc từ rau càng cua như sau:

    - Chữa viêm họng, rau càng cua 50 – 100g, rửa sạch nhai ngậm, hoặc xay nước uống hàng ngày. Dùng liền 3-5 ngày.

    - Ổn định đường huyết, lấy rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm (có thể dùng chanh), ếch 1 con (100g), lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột, rán chín vàng. Tất cả trộn đều, ăn tuần 2-3 lần.

    - Chữa thiếu máu, rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò 100g, cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần.

    - Chữa tiểu khó, nước tiểu ít và đỏ, rau càng cua 150-200g, rửa sạch, cho 300ml nước đun sôi, chia 2 lần uống trong ngày. Uống liền 5 ngày.

    - Chữa đau lưng cơ co rút, lấy rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50 – 100g.

    - Chữa chín mé (khóe tay, chân sưng tấy, chưa vỡ mủ), rau càng cua 100 – 150g, cho 250ml nước, đun sôi chia 2 lần uống trong ngày. Bã đắp ngay chỗ đau.

    - Chữa mụn nhọt lở ngứa do nhiệt độc trong người, rau càng cua 150g, rửa sạch ăn sống, hoặc xay nước uống.

    Chưa thấy tài liệu ghi nhận độc tính hoặc tác dụng phụ của càng cua, vì vậy có thể an tâm sử dụng, càng cua vừa là thuốc tốt, vừa là rau lành.


    Tuy là một loại rau dân giã nhưng càng cua đã được các nhà khoa học trên thế giới chứng minh không chỉ có tác dụng bổ dưỡng, chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn mà nó còn là một chất chống oxy hóa tuyệt vời.



    Sưu Tầm

     
  2. 23/8/14 lúc 00:29

    PhanKim_SG

    Junior Member

    PhanKim_SG
    Tham gia:
    8/9/12
    Bài viết:
    3
    Được thích:
    0
    món thứ nhất là gỏi càng cua trộn bò tái...ae ai biết bổ sung tiếp
     
  3. 23/8/14 lúc 00:46

    Huỳnh Văn Điềm

    Junior Member

    Huỳnh Văn Điềm
    Tham gia:
    23/1/14
    Bài viết:
    58
    Được thích:
    0
    rau càng cua ăn không cũng ngon,nhất là nước mắm Làm
     
  4. 23/8/14 lúc 07:15

    Hoàng Anh_tc

    Major Poster

    Hoàng Anh_tc
    Tham gia:
    20/5/11
    Bài viết:
    178
    Được thích:
    9
    Thường ăn với mì gói :'''
     
  5. 23/8/14 lúc 07:33

    ThienLong_297

    Crazy Poster

    ThienLong_297
    Tham gia:
    10/11/12
    Bài viết:
    400
    Được thích:
    7
    thích nhất càng cua bóp gỏi tai heo ,bắp chuối ..đậu phọng ck\
     
  6. 23/8/14 lúc 07:51

    buibienviettel

    V.I.P

    buibienviettel
    Tham gia:
    22/5/11
    Bài viết:
    193
    Được thích:
    26
    trông như lá diếp cá vậy nhỉ hay nó đó :confused:
     
  7. 23/8/14 lúc 07:56

    Trọng Phát mobile

    Junior Member

    Trọng Phát mobile
    Tham gia:
    8/9/10
    Bài viết:
    32
    Được thích:
    0
    không phải vip ới .............
    khu vực mình giờ đám tiệc toàn thấy có món này xào me với thịt bò . cơ mà dân chúng toàn tranh nhau ăn rau trước.
     
  8. 23/8/14 lúc 08:06

    Vinhtien_mobile

    Major Poster

    Vinhtien_mobile
    Tham gia:
    12/12/10
    Bài viết:
    193
    Được thích:
    3
    thứ rau này kg có thuốc và cũng chẳng có bón phân tới thời điểm này thi thấy nó là thứ rau an toàn tự nhiện chỉ còn khâu chết biến nữa thôi nếu sạch là rất ok mà lại ngon miệng nữa:-*
     
  9. 23/8/14 lúc 08:11

    hieugsmdaklak

    Freak Poster

    hieugsmdaklak
    Tham gia:
    4/4/09
    Bài viết:
    834
    Được thích:
    678
    rau càng cua này mình trông cây cảnh sau vườn cũng hay có dưới những tán cây mát ẩm nước là hay có cây này
     
  10. 23/8/14 lúc 08:23

    be_ux

    Junior Member

    be_ux
    Tham gia:
    16/2/14
    Bài viết:
    51
    Được thích:
    0
    món này e thích nhất . tuần an 3 lần hèn chi da mặt e mịn màng và hồng hào :eek:
     
  11. 23/8/14 lúc 09:47

    ducnguyenmobile

    Major Poster

    ducnguyenmobile
    Tham gia:
    5/1/10
    Bài viết:
    191
    Được thích:
    6
    em ỡ quê chỉ có bóp gỏi với tém bắt dc ở suốt
     
  12. 23/8/14 lúc 09:50

    azeromobile

    Major Poster

    azeromobile
    Tham gia:
    12/10/08
    Bài viết:
    196
    Được thích:
    1
    thử hôm nào ăn chao bỏ càng cua vô thử đi không ăn hết nồi mới lạ :D
     
  13. 23/8/14 lúc 23:49

    Mỹ Trang

    Major Poster

    Mỹ Trang
    Tham gia:
    22/8/14
    Bài viết:
    115
    Được thích:
    0
    càng cua ăn cháo gì anh,mới nghe à. Rau này ăn sống là số dách,nhất là với thịt bò vài Lon bia :mad:
     
  14. 24/8/14 lúc 00:10

    vietnham

    Junior Member

    vietnham
    Tham gia:
    16/12/08
    Bài viết:
    77
    Được thích:
    28
    ăn rồi mà giờ mới biết nó là cây càng cua dautay/
     
  15. 24/8/14 lúc 00:27

    tringuyen79

    Crazy Poster

    tringuyen79
    Tham gia:
    17/3/13
    Bài viết:
    466
    Được thích:
    37
    cái này chuẩn nè.:D mới đi đám cưới ở củ chi ăn món này nè:mad:
     
  16. 18/9/14 lúc 13:59

    Nguyễn Phát Bạc

    Junior Member

    Nguyễn Phát Bạc
    Tham gia:
    11/8/14
    Bài viết:
    85
    Được thích:
    5
    hôm qua mới mua rau càng cua về bớp gỏi ăn cơm ngon thật,mát đến nỗi tối phải vào hotel sả Stress :mad:
     
  17. 12/9/16 lúc 22:05

    HuỳnhLạiGiaBảo

    Major Poster

    HuỳnhLạiGiaBảo
    Tham gia:
    11/12/15
    Bài viết:
    198
    Được thích:
    0
    Càn cua thì con gì bằng, với thịt bò nữa thì vô đối :mad:
     

Chia sẻ trang này