Ẩn / Hiện Quảng Cáo

Hẹ, thức ăn quý như thảo dược ít người để ý

Thảo luận trong 'CHUYỂN ĐỀ SỨC KHỎE' bắt đầu bởi alo_xinnghe, 26/8/16.

  1. 26/8/16 lúc 23:34

    alo_xinnghe

    Insane Poster

    alo_xinnghe
    Tham gia:
    4/2/10
    Bài viết:
    569
    Được thích:
    32
    [​IMG]


    Lá Hẹ là một loại rau rất đỗi quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình Việt. Vậy lý do gì khiến cho hẹ trở thành món ăn và là vị thuốc quý phổ biến đến như vậy?



    Trong sách cổ có câu nói nổi tiếng “Xuân ăn hẹ, Thu ăn cải” – ý nói mùa nào nên ăn thức đó. Hẹ ăn ngon nhất là vào mùa xuân, còn mùa hè thì ăn có mùi hơi hắc.


    [​IMG]
    Hẹ dễ trồng, dễ ăn, là kháng sinh tự nhiên tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

    Tại Việt Nam, hẹ cũng được rất nhiều chị em nội trợ ưa thích và chế biến thành các món ăn ngon như: hẹ xào trứng, bánh trứng hẹ, canh hẹ…

    Hẹ có mùi vị ngon, lại dễ trồng, dễ chế biến nên trở thành một món ăn phổ biến. Ở nông thôn, rất nhiều gia đình trồng một luống hẹ và sử dụng quanh năm để làm thức ăn và thuốc chữa bệnh.

    Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đông y, hẹ không chỉ chữa ho cho bé, nó còn có ít nhất 10 tác dụng điều trị bệnh sau đây để bạn tham khảo:

    1.Tăng cường hệ miễn dịch

    Mùi hương đặc biệt của hẹ chính là do chất sulfide tạo thành. Chất này có tác dụng trong việc kháng viêm diệt khuẩn và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

    Trẻ bị ho có thể làm món lá hẹ hấp với mật ong đường phèn để điều trị thay cho thuốc kháng sinh vì hẹ có khả năng diệt khuẩn rất hiệu quả.

    2. Nhuận tràng thông ruột

    Trong hẹ có một lượng lớn Vitamin và CF (Crude Fiber), kích thích sự vận động của đường ruột, điều trị táo bón, phòng tránh ung thư đường ruột.

    3. Bổ thận ôn dương

    Rau hẹ vốn có tính ôn, vị cay, giúp bổ thận và không chứa thành phần giúp tráng dương.

    4. Ích gan bổ dạ dày

    Trong hẹ có chứa các thành phần đặc biệt như tinh dầu và sulfide, tạo ra mùi vị cay, có tác dụng điều khí dưỡng gan, kích thích ăn ngon, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa.

    5. Hanh thông khí huyết

    Vị cay của hẹ có tác dụng kích thích hoạt huyết, hanh thông mạch khí, chữa các chứng buồn nôn, viêm ruột, nôn ra máu, đau ngực hoặc chấn thương.

    6. Làm đen tóc

    Các chất trong hẹ có tác dụng tăng cường chức năng hệ thống tyrosine trong các tế bào giúp làm đen tóc. Từ đó, điều tiết các sắc tố đen ở chân tóc, tiêu trừ các đốm trắng trên bề mặt da, làm cho tóc càng thêm bóng mượt.

    7. Ngăn mồ hôi trộm

    Trong hẹ có chứa một lượng ít chất chua, có tác dụng trị các chứng mồ hôi trộm, di tinh ở nam giới…

    8. Ngăn ngừa mẩn ngứa

    Dùng lá hẹ ép lấy nước nhỏ vào mũi có thể chữa được chứng cảm nắng. Hơ sấy hẹ trên lửa nóng, bôi lên chỗ mẩn ngứa để chữa bệnh mẩn ngứa ngoài da, sát khuẩn, hạn chế nhiễm trùng.

    9. Hỗ trợ chuyện phòng the

    Hẹ có tác dụng gây hưng phấn, ôn thận trợ dương, tốt gan bổ dạ dày, hanh thông kinh mạch, tăng cường tỳ vị, giúp tăng cảm giác ham muốn, tinh thần phấn chấn.

    10. Giảm mỡ máu và tăng huyết mạch

    Hẹ có thể hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến huyết quản hay cao huyết áp.

    Giá trị dinh dưỡng của hẹ



    [​IMG]
    Hẹ ngoài làm thức ăn còn được coi là vị thuốc kháng sinh tự nhiên quý giá

    Thành phần nước trong hẹ chiếm tới 85%, nhiệt lượng thấp, là nguồn cung cấp sắt, potassium và vitamin A, C phong phú. Do đó, hẹ được mệnh danh là “Món mặn trong các loại rau”.

    Lượng Beta carotene vừa đủ trong một bó hẹ là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong một ngày.

    Tuy nhiên lượng Vitamin C và E chỉ cung cấp bằng 1/3 nhu cầu cần thiết cho cơ thể trong ngày.

    Vị cay đặc trưng của hẹ là do chứa chất sulfide, chất này có tác dụng trừ khuẩn tiêu viêm, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra còn giúp hấp thụ Vitamin B1 và Vitamin A.

    Lưu ý khi chế biến hẹ


    [​IMG]
    Hẹ có thể chế biến nhiều món ăn xào, rán, canh, bánh, ăn sống, làm thuốc (Ảnh minh họa)

    – Hẹ có thể ăn sống cùng rau sống các loại, xào, trộn, nấu canh hoặc làm gia vị đính kèm, làm nhân trong chế biến các món ăn.

    – Không nên để hẹ đã chế biến qua đêm.

    – Hẹ thích hợp để ăn cùng với những loại thịt có chứa hàm lượng B1 phong phú như thịt lợn, đây là cách ăn nhiều dinh dưỡng nhất.

    Tuy nhiên chất sulfide gặp nóng thì dễ gây tác dụng phụ. Do đó, trước khi xào nên cắt nhỏ hẹ, xào lửa to và thao tác thật nhanh. Nếu để quá lửa sẽ mất đi hương vị đặc biệt của hẹ.


    Nguồn: CHẤN MÔC VIÊN
     
  2. 27/8/16 lúc 09:09

    Ngọc Muội

    Junior Member

    Ngọc Muội
    Tham gia:
    30/10/15
    Bài viết:
    86
    Được thích:
    0
    em thích nhất Hẹ xào thịt hoặc Giá là ngon nhất
     
  3. 27/8/16 lúc 09:20

    wupeng

    Insane Poster

    wupeng
    Tham gia:
    23/12/15
    Bài viết:
    586
    Được thích:
    59
    Mình thì thích hẹ ăn sống cuốn bằng bánh đa + thịt luộc... bỏ cơm luôn ^^
     
  4. 27/8/16 lúc 14:56

    3Gmobile

    Major Poster

    3Gmobile
    Tham gia:
    23/8/09
    Bài viết:
    243
    Được thích:
    0
    Bún xào nghệ, tù hụ, lá hẹ
    p/s: tù hụ - khúc chứa hậu môn lợn, một phần đuôi, trực tràng:'''
     
  5. 21/9/16 lúc 21:36

    Lâm Thị Như Ý

    Major Poster

    Lâm Thị Như Ý
    Tham gia:
    9/7/16
    Bài viết:
    118
    Được thích:
    1
    hay thank mod chia sẽ bài hữu ích
     
  6. 21/9/16 lúc 22:17

    AnhDuy mobile

    Freak Poster

    AnhDuy mobile
    Tham gia:
    25/12/08
    Bài viết:
    807
    Được thích:
    98
    lòn xào hẹ thì tuyệt vời :D
     
  7. 21/9/16 lúc 23:05

    Yến Android

    Major Poster

    Yến Android
    Tham gia:
    30/8/16
    Bài viết:
    197
    Được thích:
    15
    Anh đi xa quá rồi đó :-*
     

Chia sẻ trang này