Ẩn / Hiện Quảng Cáo

Sống ở nước ngoài thua xa Việt Nam

Thảo luận trong 'TÂM SỰ CHUYỆN TRÒ' bắt đầu bởi VietFones, 11/10/18.

 1. 11/10/18 lúc 17:25

  VietFones

  Administrator

  VietFones
  Tham gia:
  16/1/07
  Bài viết:
  2,170
  Được thích:
  2,559
  Sống ở nước ngoài thua xa Việt Nam


  Tôi từng du học ở châu Âu, đã đi qua nhiều nước, chứng kiến cuộc sống của người mình bên đó. Và tôi đi đến kết luận: cuộc sống của người mình ở nước ngoài nói chung thua xa cuộc sống trong nước, cả về vật chất lẫn tinh thần.

  Người gửi: Mai Vy
  Gửi tới: Ban Thế giới
  Tiêu đề: Cuộc sống ở nước ngoài thua xa ở Việt Nam!


  Về vật chất, thì đúng là Việt Nam còn rất nghèo so với các nước Âu Mỹ, nhưng không có nghĩa là người sống ở Việt Nam được hưởng thụ kém hơn. Trái lại là đằng khác. Đó là nhờ mọi thứ hàng hóa, dịch vụ ở Việt Nam đều rất rẻ.

  [​IMG]
  Một người đi làm bình thường ở Việt Nam với lương 3 triệu/tháng, thì lúc nào cũng có thể mời bạn bè đi ăn nhà hàng, xem phim, mát-xa, tắm trắng, làm móng tay, gội đầu mà không cần đắn đo. Hứng lên thì cuối tuần đi biển chơi. Cần gì chỉ gọi một tiếng là có người mang đến tận nhà, phục vụ đâu ra đấy. Sống ở nước ngoài làm sao có được những cái đó! Nhà cửa ở Việt Nam cũng không chật chội hơn, vật dụng chẳng thua kém: thì cũng chỉ tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại thôi chứ gì!
  Tôi hay quan sát cuộc sống của người dân thành phố và thấy ít người có vẻ lo âu, căng thẳng với cuộc sống. Họ cũng không thực sự vất vả nếu so với cuộc sống của người sống ở nước ngoài. Này nhé, bà bán cháo huyết đầu hẻm chỉ bán độ hai tiếng buổi sáng, sau đó là đi chơi, hay ngả người đọc báo Phụ nữ trong khi cô bé làm móng chân phục vụ bà. Cô bé làm móng chân đó cũng chẳng có vẻ gì lo âu, mỗi ngày cô phục vụ vài người là đủ tiền ăn, tiền nhà, tiền đi làm đầu, shopping đồ sida. Anh thợ cắt tóc bên kia đường vừa cắt tóc cho ông xe ôm vừa bình luận về trận đấu giữa AC Milan và Lyon ở cúp C1, cả hai đều nhất trí là Pipo Inzaghi đá không thua gì Văn Quyến. Anh ngoắc tay một cái, 2 phút sau cô bé ở quán cà phê bên cạnh mang tới cho anh ly cà phê đúng điệu … xóm Gà! Mọi người cứ loanh quanh phục vụ lẫn nhau, với giá rất rẻ, và tất cả đều đủ sống một cách lương thiện, chẳng mấy lo lắng về khả năng mất việc làm, phải sống nhờ trợ cấp xã hội, hay là bị cảnh sát bắt trục xuất về nước.
  Với những người có thu nhập cao, độ 5 triệu đồng/tháng trở lên, chưa nói những người thu nhập mười mấy, mấy chục triệu, thì cuộc sống còn sung túc hơn nữa, mà ngay cả những người có công ăn việc làm đàng hoàng bên Âu, Mỹ, lương cả chục ngàn đô la, cũng chưa chắc bằng. Ví dụ đơn giản nhất: có bao nhiêu gia đình Việt kiều có được người giúp việc?
  Về vật chất đã thế, về tinh thần lại càng khác biệt. Người Việt ở nước ngoài luôn là công dân hạng 2, 3, 4 gì đó, và chỉ biết hùng hục kiếm sống, ngoài ra chẳng còn mối quan tâm gì lớn về chính trị, văn hóa, xã hội. Những người sống bất hợp pháp thì lại càng khổ.

  Trong khi đó ở Việt Nam kể cả người dân bình thường nhất cũng có quyền lên tiếng trên báo chí về vấn đề này vấn đề khác của cuộc sống, của chính quyền, coi như một cách tham gia điều hành xã hội.
  Thỉnh thoảng chán đời vì cãi cọ với người yêu tôi lại mò tới tiệm gội đầu, gọi thêm cô bé làm móng chân đến, coi như một kiểu thư giãn không tốn kém lắm, và trong câu chuyện giữa đám phụ nữ với nhau tôi khuyến khích họ gửi ý kiến cho báo chí, về chuyện gì cũng được. Nhờ làm trong ngành PR nên tôi giúp họ đăng các ý kiến đó, và mỗi lần như thế khu phố tôi ở như có một Big Bang thực sự!
  Các bạn có hình dung được nỗi vui sướng của những người phụ nữ nhỏ bé đó khi thấy tên mình trên báo không? Họ như trẻ lại đến mười tuổi, và cảm thấy yêu đời hơn bao giờ hết khi thấy mình không phải là loại vớ vẩn đâu nhé, báo đưa tin cơ mà!
  Thử hỏi người Việt ở nước ngoài có thể làm được điều đó không? Ở bên kia ai thèm nghe họ nói, và họ biết gì mà nói, mà đòi góp ý với chính quyền sở tại? Bất quá họ chỉ có thể lên những tờ báo điện tử như VnExpress để tham gia ý kiến về những vấn đề ở… Việt Nam mà thôi!
  Tóm lại, tuy nhiều người ở Việt Nam vẫn còn khá cực khổ, thu nhập thấp, nhất là ở vùng nông thôn, nhưng vẫn có cuộc sống phong phú, ý nghĩa hơn nhiều so với cuộc sống của đại đa số người mình ở nước ngoài, nhất là ở những nước Đông Âu. Với đà phát triển của đất nước thì sự khác biệt đó sẽ càng lớn hơn nữa.

  Có lẽ những người đang vất vả mưu sinh ở nước ngoài nên nghĩ đến việc hồi hương đi là vừa.
  Theo : https://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/song-o-nuoc-ngoai-thua-xa-viet-nam-2060250.html
   
 2. 11/10/18 lúc 17:36

  ThanhThảoMobile

  Crazy Poster

  ThanhThảoMobile
  Tham gia:
  21/3/07
  Bài viết:
  431
  Được thích:
  194
  mấy thèng báo lá cải xl-toàn đưa nhửng thứ xl cho dân quên đi những vấn đề lớn của đất nước-VN cái gì cũng rẻ hết đúng 100%,nhất là sinh mạng con người như cái móng tay!
   
  Leader_GSM thích bài này.
 3. 11/10/18 lúc 17:40

  haomobile90

  Chuyên Doanh

  haomobile90
  Tham gia:
  13/12/10
  Bài viết:
  499
  Được thích:
  96
  chắc là đi zimbabue với venezela về
   
  Vietnamapple thích bài này.
 4. 11/10/18 lúc 17:44

  vandat_unlock

  Junior Member

  vandat_unlock
  Tham gia:
  4/5/13
  Bài viết:
  51
  Được thích:
  3
  ở việt nam vui cùng nhâu . buồn cùng cùng nhâu . ko buon ko vui cùng nhâu
   
 5. 11/10/18 lúc 17:58

  Đại Lộc

  Major Poster

  Đại Lộc
  Tham gia:
  9/3/13
  Bài viết:
  103
  Được thích:
  3
  Trong khi đó ở Việt Nam kể cả người dân bình thường nhất cũng có quyền lên tiếng trên báo chí về vấn đề này vấn đề khác của cuộc sống, của chính quyền, coi như một cách tham gia điều hành xã hội.  tâm đắc câu này .
   
 6. 11/10/18 lúc 18:03

  chinh_cuchi

  No Life Poster

  chinh_cuchi
  Tham gia:
  7/2/14
  Bài viết:
  2,099
  Được thích:
  721
  mở miệng ra bàn chuyện quốc gia là tại sao? là tại vì nước mình là xã hội chủ nghĩa
  là dân làm chủ
  mỗi người dân sinh ra đều có quyền và nghĩa vụ góp phần xây dựng đất nước
  nhà báo viết càng đi sâu thì càng thấy trình độ học vấn quá kém kg biết có thi đậu lớp 12 kg nửa
   
 7. 11/10/18 lúc 18:12

  Nova Apple

  Junior Member

  Nova Apple
  Tham gia:
  8/5/17
  Bài viết:
  79
  Được thích:
  47
  Bác nói sai hoàn toàn nhé! Nhà báo nó nói thật 100% luôn nhé! Có điều nó đổi vế lại giữa ở VN và ở nước ngoài thôi.
   
 8. 11/10/18 lúc 18:20

  lehaiau2009

  Freak Poster

  lehaiau2009
  Tham gia:
  16/8/17
  Bài viết:
  762
  Được thích:
  271
  "Đó là nhờ mọi thứ hàng hóa, dịch vụ ở Việt Nam đều rất rẻ" đọc tới đây thì k đọc nữa, rẻ nhờ tàu khựa nên giờ bệnh tật nhiều. Nói thật ở quê e nói chung và riêng bạn e đi nước ngoài đâu cũng hơn 10 đứa đi nước ngoài rất nhiều mà chưa có ma nào than bên đó khổ và muốn quay về cả. tụi nó khi về cưới vợ thì khỏi phải nói, cứ chỉ tay e nào là e đó theo thôi.
   
 9. 11/10/18 lúc 18:51

  thanhtan88

  No Life Poster

  thanhtan88
  Tham gia:
  11/10/15
  Bài viết:
  1,131
  Được thích:
  123
  có bài báo nói mỹ là nước có nền công nghiệp lỗi thời lạc hậu á các bác đọc thử, đi đâu cũng thấy cánh đống xanh chả có miếng khói nào cả ahihi thui e đi ăn tối
   
 10. 11/10/18 lúc 19:18

  nhuttruongdt

  Junior Member

  nhuttruongdt
  Tham gia:
  13/7/09
  Bài viết:
  93
  Được thích:
  2
  thấy cuộc sống thoải mái hon ở vn
   

Chia sẻ trang này