Ẩn / Hiện Quảng Cáo

Kiểm tra card màn hình rời cho laptop và desktop

Thảo luận trong 'THÔNG TIN CÔNG NGHỆ KHOA HỌC.' bắt đầu bởi nganvo, 24/11/18.

 1. 24/11/18 lúc 16:22

  nganvo

  Junior Member

  nganvo
  Tham gia:
  10/11/18
  Bài viết:
  5
  Được thích:
  0
  Kiểm tra card màn hình rời cho laptop và desktop


  [​IMG]
  Card màn hình hay còn gọi là Card đồ họa (hay còn gọi là VGA / Video Video Graphics Card/ Graphics Adaptor ) là một phần chẳng thể thiếu tạo lên một mẫu máy tính. Nhiệm vụ của Card màn hình là xử lý hình ảnh để hiển thị trên màn hình máy tính, tương trợ hiển thị hình ảnh đẹp hơn.
  Có hai khái niệm đơn giản về VGA, một là VGA on-board, đây là loại được đính kèm thẳng trong CPU (hoặc đính vào main trong những main đời cũ) và hai là card đồ họa rời, thường mạnh hơn so với card on-board.
  Table of Contents

  • Cách 1: sử dụng Direct diagnosis tool
  • Cách 2: sử dụng phần mềm
  • Cách 3: xem trực tiếp
  Cách 1: sử dụng Direct diagnosis tool

  Đây là cách đơn giản, dễ làm nhất mà bất cứ máy tính nào có hệ điều hành windows đều làm được, cũng là cách xem card màn hình win 7. Ngoài ra, khi sử dụng cách này bạn còn có thể xem được các thông số khác của máy tính như CPU, dung lượng RAM, dung lượng bộ nhớ ngoài,...
  [​IMG]
  Sử dụng window diagnostic
  Bước 1: nhấn nút start rồi gõ “run” vào, nhấn enter hay bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở chương trình này.
  Bước 2: gõ dòng “dxdiag” vào ô nhập liệu của phần mềm rồi nhấn enter, sẽ hiện ra giao diện như sau:
  Bước 3: chọn thẻ display và xem thông tin về card màn hình của bạn
  Nếu bạn đang sử dụng card on-board thì phần này sẽ hiển thị những dòng ví dụ như Intel(R) HD Graphics
  Nếu máy của bạn sử dụng card màn hình rời thì phần này sẽ hiển thị các thông số như tên của card màn hình, hãng sản xuất,loại chip của card màn hình hay đơn vị xử lí đồ họa (GPU), dung lượng bộ nhớ tạm thời của card màn hình (thường được hiển thị là VRAM) và loại RAMDAC (bộ chuyển đổi từ tín hiệu số sang tín hiệu tương tự).
  Các hãng cung cáp chip đồ họa lớn nhất cho card màn hình bao gồm có Nvidia và AMD. Ngoài ra một số hãng sản xuất card màn hình thường gặp trên thị trường Việt Nam là ASUS, GIGABYTE và MSI.
  Cách 2: sử dụng phần mềm

  Hiện nay có rất nhiều phần mềm được thết kế cho mục đích này nhưng bài viết này sẽ chỉ đề cập tới một phần mềm là CPU-Z. Với phần mềm này, bạn có thể xem thông tin card màn hình chi tiết hơn với các thông số như Core speed, boost speed, memory type, memory speed và memory bus width. Ngoài ra bạn còn có thể theo dõi tình trạng hoạt động của card mà hình.
  Chỉ cần khởi động phần mềm GPU-Z , vào mục Graphic là bạn có thể xem được các thông số trên nếu máy của bạn sử dụng card màn hình rời. Còn nếu máy của bạn sử dụng card on-board thì phần mềm cũng sẽ hiển thị tên của loại card như Intel(R) HD Graphic.
  Cách 3: xem trực tiếp

  Nếu bạn đang sử dụng lap top thì đây là cách kiểm tra card màn hình dễ nhất, nhanh gọn nhất dành cho bạn. Đơn giản là hãy nhìn lên vỏ laptop để kiểm tra loại card màn hình mà bạn đang sử dụng. Nếu laptop của bạn có sử dụng card màn hình rời cho laptop thì chắc chắn tên của card màn hình sẽ được in lên vỏ laptop cùng với các thông số khác của máy. Sau đó bạn có thể tiến hành google loại card màn hình này để biết rõ hơn về các thông số của nó.

  [​IMG]
  Card đồ họa GTX 1080
  Lưu ý là đa số laptop sử dụng card màn hình rời sẽ hàn dính lên mainboard nên việc nâng cấp card màn hình cho laptop là khá khó khăn. Tuy vậy, việc đó không hẳn là không thể, bạn có thể tìm hiểu về việc gắn card đồ họa rời cho laptop bằng cách tìm kiếm keyword eGPU.
  Nhưng hơn hết, để đảm bảo laptop bạn sử dụng bền theo năm tháng và đảm bảo hiệu năng khi chơi game, tốt nhất bạn nên sắm cho bản thân một chiếc laptop với card đồ họa rời mạnh ngay từ bạn đầu.

  Bạn cần những chương trình cần thiết sau khi lắp máy/ mua máy/ lắp card màn hình? Tham khảo ngay bài viết về các phần mềm cơ bản nên có trên máy tính của Stream Hub.
  THÔNG TIN CHI TIẾT XEM TẠI: http://stream-hub.com/cach-kiem-tra-card-man-hinh
   

Chia sẻ trang này