Ẩn / Hiện Quảng Cáo

Hạn chế lộ thông tin location từ ảnh chụp trên iPhone, làm thế nào để xử lí?

Thảo luận trong 'THÔNG TIN CÔNG NGHỆ KHOA HỌC.' bắt đầu bởi NguyenLong248, 26/12/18.

  1. 26/12/18 lúc 19:35

    NguyenLong248

    Administrator

    NguyenLong248
    Tham gia:
    28/3/07
    Bài viết:
    3,648
    Được thích:
    2,919
    [​IMG]

    Khi chụp ảnh từ Camera mặc định trên iPhone, ảnh chụp sẽ lưu một số thông tin như địa điểm chụp, thời gian chụp. Nếu trên MacBook thì bạn sẽ thấy chi tiết hơn về lượng thông tin như chụp ở khẩu độ nào, ISO bao nhiêu, size ảnh, chụp từ thiết bị gì,... Và khi bạn chia sẻ những bức ảnh đó cho bạn bè, người thân, vợ/chồng qua tin nhắn, email, AirDrop, thì bạn đã vô tình để lộ những thông tin trên nếu người nhận có chủ đích lưu hình đó.

    Điển hình là mình phát hiện khi nhắn tin iMessage cho bạn mình, sau khi chia sẻ hình ảnh, mình lưu hình của bạn kia về máy và thấy được các thông tin như ngày, giờ chụp bức ảnh, địa điểm thành phố.

    [​IMG]
    Thông tin sẽ chi tiết hơn nếu xem trên máy tính Mac​

    Tệ hơn nếu như chúng ta đang hẹn hò và kết bạn qua internet với một kẻ lạ mặt, họ có thể phát hiện ra những địa điểm bạn chụp bức ảnh mà đã chia sẻ với họ, dần dà họ sẽ biết được chỗ ở và chỗ làm của bạn dễ dàng nếu họ tinh ý và có mục đích xấu.

    Vậy chúng ta nên giải quyết thế nào về vấn đề thông tin trên ảnh chụp?

    Vô hiệu hoá dữ liệu Location hình ảnh

    iPhone sử dụng GPS để định vị các bức ảnh và video trong thư viện với độ chính xác rất cao, cũng tốt vì nó lưu giữ rất nhiều kỉ niệm của từng cá nhân, đến khi xem lại hình ảnh thì cũng có thứ để nhớ như "mình đã đi những đâu, làm những gì"

    [​IMG]
    Tuy nhiên điều này sẽ không tốt nếu ai đó cầm iPhone của bạn và quan sát những thông tin này đến từng chi tiết, dù gì những dữ liệu này thuộc về độ riêng tư.

    Để giảm thiểu, các bạn vào Setting - Privacy - Location Services sau đó chọn Camera và tick vào Never để bức ảnh chụp ra không có dữ liệu địa điểm
    [​IMG]
    Nhiều App bên thứ ba cũng có thể tracking địa điểm chụp của bức ảnh, ví dụ như Flickr, Camera 360,... Chúng ta cũng hãy tắt nó đi nếu muốn.

    [​IMG]
    2 hình ảnh mình chụp trước và sau khi tắt truy cập địa điểm của Camera, lưu ý rằng hình ảnh vẫn hiển thị thời gian chụp và nếu chia sẻ cho ai đó thì họ vẫn thấy giờ thời gian chụp của bức ảnh.

    Một số trang web, ứng dụng có và không lưu dữ liệu metadata

    Nếu như bạn không muốn người khác biết dữ liệu hình ảnh nhưng vẫn muốn giữ lại cho bản thân thì tại sao không lưu giữ cả 2 bức hình giống nhau?
    Tức là 1 bức có lưu Location, 1 bức thì không

    Bạn hãy upload hình lên Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, WhatsApp sau đó lưu lại hình ảnh đó về thiết bị, vì khi upload lên những mạng xã hội này thì Metada trong bức ảnh sẽ được xoá, ít nhất nó chỉ hiển thị về thành phố (Ho Chi Minh city) chứ không chi tiết hơn. Sau khi lưu lại về thiết bị rồi thì hình ảnh của chúng ta sẽ không còn hiển thị chi tiết về Location nữa, bạn có thể tự tin chia sẻ bức ảnh đó

    Trừ những trang Web/App như Google+, Flickr, DropBox, Google Photos hay Tumblr vẫn lưu trữ Metadata từ hình ảnh cá nhân, nên các bạn cần lưu ý điều này.


    Chụp màn hình (Screenshot)

    Đây cũng là cách nhanh nhất cho những ai muốn giữ 2 tấm hình cùng lúc, bạn vẫn mở Location Services cho Camera, sau khi chụp ảnh thì ảnh đó bạn giữ kỉ niệm, sau đó chụp màn hình của bức ảnh đó, Crop lại và dùng để chia sẻ cho người khác.
    Lưu ý:
    • Bạn phải chấp nhận ảnh độ phân giải thấp vì chụp màn hình và Crop
    • Định dạng ảnh sẽ là .PNG, bạn có thể xuất sang .JPEG hoặc .HEIC
    • Ảnh chụp màn hình vẫn có thông tin về ngày tháng và thời gian

    Mình chia sẻ những cách trên để chúng ta có thể bảo mật được thông tin Location ngay từ chính những bức ảnh chụp hoặc video và thận trọng trong việc chia sẻ nó, đôi khi những thông tin này sẽ trở nên tiêu cực nếu như có ai đó muốn can thiệp đến Location của bạn đã vô tình chia sẻ, rồi mọi chuyện sẽ trở nên xấu hơn.
     
    Lê Trung Hiếu, mientay_mobilehungmobile_py thích điều này.
  2. 26/12/18 lúc 20:19

    Benlecuocchoi

    Chuyên Doanh

    Benlecuocchoi
    Tham gia:
    25/6/16
    Bài viết:
    3,928
    Được thích:
    1,328
    Đi ăn “phở” thì tắt định vị cho lành:D:D:D
     
    Minh1967 thích bài này.
  3. 26/12/18 lúc 20:57

    chau_mobile1

    Crazy Poster

    chau_mobile1
    Tham gia:
    19/4/12
    Bài viết:
    336
    Được thích:
    39
    đồng ý với bác
     
    Benlecuocchoi thích bài này.
  4. 26/12/18 lúc 23:29

    wangnet

    Major Poster

    wangnet
    Tham gia:
    7/3/09
    Bài viết:
    100
    Được thích:
    27
    nnk)
     
  5. 27/12/18 lúc 07:27

    Minh1967

    No Life Poster

    Minh1967
    Tham gia:
    5/11/14
    Bài viết:
    1,684
    Được thích:
    600
    Để định vị là chết với con gấu.......c33k)
     
    Benlecuocchoi thích bài này.
  6. 27/12/18 lúc 08:52

    tieuhoangtu186

    No Life Poster

    tieuhoangtu186
    Tham gia:
    13/1/11
    Bài viết:
    2,544
    Được thích:
    745
    ĐI NGANG Hotel vô tình quên xóa và tự cmn động kết nối wifi, mà em nó có cài pass
     

Chia sẻ trang này