Ẩn / Hiện Quảng Cáo

Google “trình làng” công nghệ AI phát hiện cuộc gọi lừa đảo dành riêng cho Android

Thảo luận trong 'THÔNG TIN CÔNG NGHỆ KHOA HỌC.' bắt đầu bởi NguyenLong248, 16/5/24.

 1. 16/5/24 lúc 14:30

  NguyenLong248

  Administrator

  NguyenLong248
  Tham gia:
  28/3/07
  Bài viết:
  9,041
  Được thích:
  7,270
  Google “trình làng” công nghệ AI phát hiện cuộc gọi lừa đảo dành riêng cho Android


  Google đang thử nghiệm một tính năng giám sát cuộc gọi mới, sử dụng AI để cảnh báo người dùng Android về các cuộc gọi lừa đảo tiềm ẩn. Tính năng này dự kiến ra mắt vào cuối năm 2024, hứa hẹn sẽ là “lá chắn” bảo vệ người dùng khỏi những cạm bẫy tinh vi.

  Tại Hội nghị nhà phát triển I/O 2024, Google đã công bố một bước tiến mới trong việc bảo vệ người dùng Android khỏi nạn lừa đảo qua điện thoại. Công ty đang thử nghiệm một tính năng giám sát cuộc gọi dựa trên AI, có khả năng cảnh báo người dùng nếu người họ đang nói chuyện có dấu hiệu lừa đảo, đồng thời khuyến khích họ kết thúc cuộc gọi.

  Điểm đặc biệt của tính năng này nằm ở việc sử dụng Gemini Nano, một phiên bản rút gọn của mô hình ngôn ngữ lớn Gemini của Google dành cho thiết bị Android, có thể chạy cục bộ và ngoại tuyến. Gemini Nano sẽ phân tích ngôn ngữ và các mô hình trò chuyện thường thấy trong các cuộc gọi lừa đảo để đưa ra cảnh báo theo thời gian thực cho người dùng.

  Google đưa ra một số ví dụ về các dấu hiệu có thể kích hoạt cảnh báo. Đó có thể là các cuộc gọi từ “nhân viên ngân hàng” với những yêu cầu bất thường như hỏi thông tin cá nhân (mật khẩu, mã PIN thẻ), yêu cầu thanh toán qua thẻ quà tặng hoặc yêu cầu người dùng chuyển tiền khẩn cấp cho họ. Google khẳng định rằng tính năng mới này được xử lý hoàn toàn trên thiết bị, đảm bảo các cuộc trò chuyện được Gemini Nano giám sát sẽ được giữ bí mật.

  [​IMG]

  Ví dụ về thông báo mà người dùng sẽ nhận được khi tham gia vào cuộc gọi đáng ngờ, nêu lý do tại sao đây có thể là cuộc gọi lừa đảo và cho phép người dùng kết thúc cuộc gọi ngay lập tức.

  Mặc dù Google chưa công bố thời điểm cụ thể tính năng phát hiện lừa đảo sẽ khả dụng, nhưng công ty cho biết người dùng sẽ cần phải đăng ký tham gia để sử dụng tính năng này. Thông tin chi tiết hơn sẽ được chia sẻ “vào cuối năm nay”.

  Sự xuất hiện của tính năng này là vô cùng cần thiết bởi mặc dù nhiều người dùng đã được nâng cao nhận thức về các chiêu trò lừa đảo qua điện thoại, nguy cơ “sập bẫy” vẫn luôn hiện hữu. Theo báo cáo của Liên minh Chống lừa đảo Toàn cầu vào tháng 10/2023, cứ 4 người trên thế giới thì có 1 người đã từng mất tiền do lừa đảo hoặc đánh cắp danh tính trong khoảng thời gian 12 tháng trước đó, với tổng thiệt hại lên đến hơn 1 nghìn tỷ USD.

  Tuy nhiên, khả năng tương thích có thể là một yếu tố hạn chế sự phổ biến của công nghệ mới này. Theo trang hỗ trợ nhà phát triển của Google, hiện tại Gemini Nano chỉ được hỗ trợ trên Google Pixel 8 Pro và dòng Samsung Galaxy S24.

  https://genk.vn/google-trinh-lang-c...-danh-rieng-cho-android-20240515202702839.chn
   
  dat tran, trunghaumobile1hdcity1988 thích điều này.

Chia sẻ trang này