Ẩn / Hiện Quảng Cáo

Bỏ vô lăng về quê lập nghiệp thành công với nghề nuôi chim và dế

Thảo luận trong 'Ý TƯỞNG KINH DOANH-CƠ HỘI LÀM GIÀU' bắt đầu bởi kẻ trắng tay, 8/12/18.

 1. 8/12/18 lúc 14:26

  kẻ trắng tay

  No Life Poster

  kẻ trắng tay
  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  1,069
  Được thích:
  500
  Đang có nghề lái xe trên thành phố với một mức lương cao và ổn định, nhưng anh Phạm Xuân Đức (35 tuổi) trú ở xóm 2, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) vẫn quyết định bỏ về quê để xây dựng mô hình nuôi chim bồ câu và dế thương phẩm, bước đầu mô hình của anh đã cho thu nhập hơn chục triệu đồng/tháng.


  Hơn 1 năm về trước anh Xuân Đức làm nghề lái xe cho một công ty vận tải, lúc nào cũng ngồi trong cabin ô tô, quần áo tươm tất, vi vu đi đây đi đó, nhưng đùng một cái anh quyết định về quê theo nghiệp nhà nông trước sự ngỡ ngàng của bạn bè và người thân.
  [​IMG]
  Sau khi bỏ nghề lái xe về quê lập nghiệp, anh Phạm Xuân Đức có nguồn thu nhập ổn định hơn 10 triệu đồng/tháng.
  Anh Đức cho biết, trong một lần đi chở hàng cho khách thì anh tình cờ bắt gặp mô hình nuôi chim đi liền với nuôi dế. Thấy mô hình hay hay nên cứ lúc nào rảnh là anh Đức lại dùng smartphone lên mạng Internet tìm hiểu về nuôi chim bồ câu, nuôi dế. Trong quá trình tìm hiểu, anh thấy hai loại vật nuôi này khá dễ nuôi và cho hiệu quả kinh tế khá cao, thu nhập chẳng thua kém gì nghề lái xe mà anh đang làm. Sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, anh quyết định bỏ về quê nuôi chim.
  "Trong quá trình tìm hiểu tôi thấy rất nhiều thông tin thú vị về chim bồ câu và con dế. Chẳng hạn, chim bồ câu là loài chim hay "đỏm dáng, làm điệu" và ưa sạch sẽ. Hay như con dế là loài "chết sớm, đoản thọ", nó chỉ sống được không quá 3 tháng...Những kiến thức sơ khởi như thế vừa vui vui mà lại giúp tôi có cái nền ban đầu khi về quê nuôi chim bồ câu, nuôi dế...", anh Đức thổ lộ.
  "Lái xe được đi đây đi đó, gặp đủ kiểu người, nhưng nhiều lúc thấy nghề lái xe vất vả, suốt ngày lông bông ngoài đường và nguy hiểm lại luôn rình rập nên tôi quyết định về quê lập nghiệp. Lúc đầu nhiều người cũng khuyên ngăn vì cho rằng liệu bỏ về nuôi chim bồ câu, làm bạn với giun dế như thế thì có ra cơm cháo gì không?. Tôi thì nghĩ, thành càng tốt, mà thất bại nhiều thì quay lại nghề lái xe cũng chẳng sao. Thế là mặc cho mọi người bàn tán tôi vẫn quyết định bỏ về quê làm chuồng nuôi chim và nuôi con "chết sớm...", anh Đức nhớ lại.
  Từ những kiến thức kỹ thuật nuôi chim bồ câu, kỹ thuật nuôi dế mà anh đã nắm được từ trước đó, ngay sau khi về quê anh liền bắt tay vào xây chuồng trại và mua con giống về nuôi thử nghiệm. Dù mới đưa vào nuôi thử nghiệm nhưng đàn chim bồ câu và dế của gia đình anh luôn phát triển tốt và bước đầu cho thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng.
  [​IMG]
  Mỗi tháng gia đình anh Đức bán ra thị trường hơn 100 đôi chim non với mức giá dao động từ 100-150 ngàn đồng/cặp.
  Dẫn phóng viên Dân Việt đi thăm quan mô hình, anh Đức cho hay, hiện nhà anh đang nuôi hơn 200 đôi bồ câu và hơn 60 m2 bể xi măng nuôi dế. Trung bình mỗi tháng gia đình anh bán được hơn 100 đôi chim non, với giá dao động từ 100-150 ngàn/đôi. Còn dế mỗi một lứa bán được khoảng trên 50kg với giá 160 ngàn đồng/kg.
  Dù mới đưa vào nuôi thử trong năm nay nhưng đàn vật nuôi phát triển khá tốt. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng tôi lãi khoảng gần 13 triệu đồng.” Anh Đức tiết lộ.
  [​IMG]
  Trung bình mỗi lứa dế anh Đức xuất bán ra thị trường khoảng 50 kg dế thương phẩm với giá 160 ngàn đồng/kg.
  Cũng theo anh Đức, chim bồ câu và dế là hai loại vật nuôi tương đối dễ nuôi, bồ câu mà gia đình anh đang nuôi là loại bồ câu Pháp, đây là loại bồ câu khá dễ nuôi, ít bị bệnh tật và sinh sản rất nhanh nên cho hiệu quả kinh tế cao. Trung bình nuôi khoảng từ 5-6 tháng là chim bồ câu Pháp bắt đầu sinh sản, mỗi lứa khoảng 40 ngày và mỗi lứa khoảng 2 con. Trong quá trình nuôi con non, chim bồ câu bố mẹ vẫn đẻ và ấp trứng.
  Nói thêm về con dế-con "chết sớm" như anh nói, anh Đức cho biết, dế là loại cực kỳ dễ nuôi, lợi nhuận cao hơn cả chim bồ câu nhưng chi phí đầu tư ban đầu thấp mà lại nhanh được thu hồi vốn. “Đầu ra của con dế tương đối ổn định, chủ yếu được bán làm thực phẩm cho các nhà hàng, quán bia. Ngoài ra cũng được bán cho các cửa hàng chim cá cảnh để làm thức ăn cho chim và cá cảnh” anh Đức nói về đầu ra của con dế.
  [​IMG]
  Hiện tại gia đình anh đang có 200 cặp chim bố mẹ, dự định thời gian sắp tới gia đình anh sẽ mở rộng quy mô lên tới hơn 500 cặp bố mẹ.
  Chia sẻ về công việc sắp tới của gia đình, anh Đức cho hay, sắp tới gia đình anh sẽ mở rộng quy mô nuôi chim bồ câu sinh sản lên hơn 500 đôi và hàng trăm m2 chuồng nuôi dế. Lúc đó sản phẩm đầu ra sẽ tăng gấp đôi, gấp 3 so với hiện tại và khoản thu nhập hàng tháng là không hề nhỏ.
  “Sau gần một năm theo nghiệp nhà nông, bước đầu tôi khá vui khi những thành công ban đầu mang lại, dù thời gian sắp tới còn rất nhiều khó khăn trước mắt. Nhưng tôi cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại, không phải rong ruổi gập ghềnh trên những cung đường xa như trước, sống một cuộc sống tuy có vất vả nhưng thảnh thơi vui vẻ ở quên nhà.” anh Đức tâm sự.
  Theo Hồng Phượng/Dân Việt
   

Chia sẻ trang này